Đoàn công tác Hiệp hội Len Australia tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Nam Định

12:38, 11/09/2023

Ngày 11-9, Đoàn công tác Hiệp hội Len Australia đã về tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Nam Định. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Trần Anh Dũng, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Rạng Đông.

Về phía Đoàn công tác Hiệp hội Len Australia có các ông: Adam Dawes, Tổng Giám đốc Hiệp hội Len Australia tại Việt Nam; Kelvin Lee, đại diện Trung tâm Công nghiệp Australia tại Việt Nam; Joshua Appleton Miles, Giám đốc DA - Deloitte Australia (đơn vị dịch vụ về gia nhập, phát triển thị trường song phương cho các doanh nghiệp Australia, Việt Nam).

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Hiệp hội Len Australia đã giới thiệu khái quát về năng lực sản xuất len lông cừu của Australia. Hiện nước này đang đứng đầu thế giới về sản lượng sản xuất và xuất khẩu len thô và len cho sản xuất hàng may mặc mịn; thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng khắp toàn cầu. Đoàn công tác đánh giá ngành dệt may của Việt Nam, trong đó có Nam Định, có tiềm năng rất lớn để sử dụng các sản phẩm len lông cừu do doanh nghiệp Australia cung ứng và cũng là địa bàn có nhiều thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp Australia đầu tư nhà máy sản xuất len lông cừu.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giới thiệu với Đoàn công tác của Hiệp hội Len Australia về các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ tỉnh áp dụng đối với các doanh nghiệp khi đầu tư tại Nam Định.
Đồng chí Trần Anh Dũng, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giới thiệu với Đoàn công tác của Hiệp hội Len Australia về các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ tỉnh áp dụng đối với các doanh nghiệp khi đầu tư tại Nam Định.

Hiệp hội Len Australia quy tụ 60 nghìn hội viên là các doanh nghiệp sản xuất len lông cừu tại Australia và Trung Quốc; trong đó nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu dịch chuyển đầu tư về Việt Nam, Nam Định để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, cung ứng luôn sản phẩm cho các doanh nghiệp dệt may địa phương. Quy mô một nhà máy sản xuất lông cừu nhỏ nhất có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, sẽ sản xuất khoảng 20 tấn lông cừu thô/năm. Đoàn công tác cũng khẳng định khi đầu tư nhà máy tại Nam Định các doanh nghiệp sẽ bảo đảm thực hiện đầy đủ quy trình, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và các tiêu chuẩn khắt khe về bảo vệ môi trường tương tự như đang đầu tư tại Australia.

Đại diện Đoàn công tác Hiệp hội Len Australia đề xuất tỉnh cung cấp thông tin về môi trường đầu tư của Nam Định.
Đại diện Đoàn công tác Hiệp hội Len Australia đề xuất tỉnh cung cấp thông tin về môi trường đầu tư của Nam Định.

 Đoàn công tác muốn tìm hiểu, nắm bắt để thông tin về: cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ để phát triển ngành sản xuất len lông cừu; khả năng cung ứng các dịch vụ liên quan của tỉnh với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng cảm ơn sự quan tâm của Đoàn công tác và các doanh nghiệp sản xuất len lông cừu Australia đối với môi trường đầu tư của Nam Định. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Nam Định hiện đã và đang là địa điểm đầu tư của nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp có quy mô lớn, vị thế toàn cầu thuộc đa dạng các quốc gia như là Tập đoàn Quanta Computer INC (Đài Loan); Công ty Sunrise Material (Singapore)... Tỉnh cũng chủ động, sẵn sàng các điều kiện để đón làn sóng chuyển dịch đầu tư từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước có nền kinh tế phát triển như Australia. Tỉnh đã sẵn sàng các quy hoạch, trong đó giai đoạn đến năm 2030 đã quy hoạch riêng một KCN Dệt may Rạng Đông quy mô trên 500ha để cho các dự án liên quan đến ngành dệt may, bao gồm cả các dự án sản xuất len lông cừu như của doanh nghiệp Australia. Tại KCN này đảm bảo tốt các điều kiện phục vụ sản xuất bao gồm cấp nước, điện, công trình xử lý nước thải; hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy kết nối thuận tiện tới KCN và liên thông đến các khu kinh tế trọng điểm trong nước Việt Nam. Cũng tại vùng kinh tế biển, tỉnh đang triển khai các điều kiện để khẩn trương thành lập Khu Kinh tế Ninh Cơ với định hướng xây dựng, phát triển thành trung tâm lớn trong giao thương quốc tế về công nghiệp, thương mại, du lịch và cảng biển. Nếu đầu tư vào KCN Dệt may Rạng Đông, Khu Kinh tế Ninh Cơ có thể coi như doanh nghiệp đã lựa chọn khu vực được hưởng tối đa cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư tại Việt Nam nói chung và Nam Định nói riêng; ngoài ra còn được hưởng thêm các cơ chế ưu đãi chuyên biệt trong trường hợp doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao.

Tỉnh mong muốn Đoàn công tác sẽ lan tỏa thông tin về môi trường đầu tư của Nam Định; hy vọng sẽ sớm có nhiều doanh nghiệp của Australia trực tiếp tìm hiểu và quyết định đầu tư tại Nam Định, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác song phương bền vững, đa lĩnh vực giữa Việt Nam - Australia./.

Tin, ảnh: Thanh ThúyBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com