Một số chính sách có hiệu lực từ tháng 1-2023

20:35, 03/01/2023

Người dân không cần xuất trình sổ hộ khẩu

Nghị định số 104/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, có hiệu lực từ ngày 1-1-2023.

Theo đó, nhiều thủ tục sẽ không cần xuất trình sổ hộ khẩu, như: Hỗ trợ tạo việc làm; BHYT; hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn; phát triển giáo dục mầm non; quản lý học phí với cơ sở giáo dục công lập; miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ lĩnh vực giáo dục, đào tạo; điện lực; nhà ở; đất đai; y tế... Khi thực hiện thủ tục ở các lĩnh vực này, người dân chỉ cần trình một trong các loại giấy tờ sau:

Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy tờ xác nhận thông tin về cư trú (văn bản ghi nhận thông tin cư trú do cơ quan có thẩm quyền cấp), giấy thông báo số định danh cá nhân, thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các phương thức khai thác thông tin về cư trú của công dân gồm: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia; tài khoản định danh điện tử của công dân hiển thị trong ứng dụng VNEID; sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Nếu không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân theo các phương thức nêu trên, cán bộ có thể yêu cầu người dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong số giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở

Theo Nghị quyết số 69/2022/QH15 của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, từ ngày 1-1-2023, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30-12-2021 của Bộ Chính trị.

Đăng ký bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội qua mạng

Theo Quyết định 3510/2022 và 3511/2022 của BHXH Việt Nam, từ ngày 1-1-2023, người dân có thể đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT, BHXH trên Cổng Dịch vụ công. Các trường hợp đăng ký bao gồm tham gia lần đầu; đóng tiếp bảo hiểm; thay đổi đối tượng tham gia...

Ngoài Cổng Dịch vụ công quốc gia, người dân cũng có thể thực hiện các quy trình này trên Cổng Dịch vụ công BHXH, BHYT Việt Nam. Hệ thống phần mềm tự động kiểm tra, đối chiếu thông tin người tham gia kê khai để xác định nơi cư trú; từng thành viên kê khai trong cùng hộ gia đình với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, xác định đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ và xác định số tiền phải đóng để người dân nộp tiền trực tuyến.

Người tham gia nộp tiền trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công, nhận biên lai điện tử và thời hạn trả thẻ BHYT, BHXH sau khi giao dịch thành công./.

PV

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com