Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

12:23, 18/04/2024

Sáng 18 /4 (tức mùng 10/3 âm lịch năm Giáp Thìn), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự và dâng hương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Đền Thượng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Đền Thượng.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương…; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo người dân cũng đã có mặt từ sớm để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Trong không khí trang nghiêm cùng với tiếng nhạc hội hùng tráng, đoàn dâng hương với đội nghi trượng uy nghiêm, đoàn cờ phướn lộng lẫy khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung lên đền Thượng. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước".

Theo sau là các thiếu nữ mặc áo dài đỏ mang hương, hoa, lễ vật và 100 con Lạc, cháu Hồng trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng, cùng đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta. Tiếp đó là đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương; lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, các sở, ngành, đoàn thể, huyện, thành, thị và nhân dân về dự Lễ dâng hương.

Tại Điện Kính Thiên, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, với tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và lãnh đạo địa phương vào Thượng cung dâng hương, hoa, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước để con cháu nối tiếp truyền thống Lạc Hồng xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh như ngày hôm nay.

Trong giờ phút thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ, triệu triệu con tim người Việt ở trong và ngoài nước, cùng hướng về Đền Hùng với tấm lòng thành kính để tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức Giỗ Tổ trước Đền Thượng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức Giỗ Tổ trước Đền Thượng.

Thay mặt hơn 90 triệu con dân đất Việt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang kính cẩn đọc Chúc văn tưởng niệm các Vua Hùng, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Tưởng nhớ về Tổ tông, các Vua Hùng đã khơi mạch nguồn dân tộc, lập nên Nhà nước Văn Lang; khai sơn, phá thạch, dựng cơ nghiệp qua 18 Vương triều; đặt nền móng để quốc gia, dân tộc được muôn đời thịnh trị. Đời nối đời trải mấy nghìn năm, Vua thương yêu dân, chung sống hòa thuận; cả nước một lòng, toàn dân đoàn kết, trọn nghĩa đồng bào.Trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ con cháu Lạc Hồng nối tiếp nhau đã trải qua bao cuộc đấu tranh với muôn vàn gian nan, thử thách; hun đúc nên truyền thống đoàn kết, quật cường với lòng yêu nước nồng nàn; ý chí tự chủ, tự cường và niềm tự hào, tự tôn dân tộc sâu sắc; đã lập nên những kỳ tích vẻ vang, xây nền độc lập, gìn giữ non sông, khẳng định chủ quyền, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Tiếp nối truyền thống lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước, hơn 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc ta, nhân dân ta đã phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và chủ nghĩa anh hùng cách mạng; vượt qua mọi gian khổ, hy sinh; kiên cường đấu tranh gìn giữ độc lập, bảo vệ chủ quyền, thống nhất Tổ quốc; tiếp tục vun đắp cơ đồ, đưa đất nước đổi mới, phát triển toàn diện; nâng cao tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế; giành được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, đất nước ta vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức từ những yếu tố bất lợi bên ngoài; cùng những hạn chế, bất cập từ nội tại và những khó khăn phát sinh từ thực tiễn. Trong bối cảnh đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; sự chủ động, tích cực, đồng hành của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, sát thực tiễn của Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương; sự hợp tác, hỗ trợ của bạn bè quốc tế; cùng sự đoàn kết, ủng hộ tích cực của toàn dân; đất nước ta đã từng bước vượt qua khó khăn; xử lý hiệu quả những vấn đề tồn đọng, kéo dài; thích ứng linh hoạt, phù hợp và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Đền Giếng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Đền Giếng.

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường. Hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được triển khai chủ động, liên tục, toàn diện, đột phá, đạt nhiều thành tựu quan trọng có tính lịch sử; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước; sức mạnh tổng hợp của quốc gia - dân tộc; tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước không ngừng được nâng cao, tiếp tục khẳng định bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Đảng và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi đang mở ra, cũng còn nhiều gian nan, thử thách ở phía trước. Trong thời khắc thiêng liêng này, trước anh linh Tiên Tổ, chúng con xin nguyện: Tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông; nêu cao tinh thần yêu nước và cách mạng; ý chí độc lập, tự chủ, tự cường; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; cùng nhau chung sức, đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa; nắm bắt thời cơ, thuận lợi, vững vàng vượt qua khó khăn; xây dựng đất nước ta ngày càng cường thịnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, làm rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam. Con cháu Lạc Hồng nguyện mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ vinh dự được thay mặt đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài giữ gìn lăng miếu Tổ Tiên. Chúng con xin nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng quê hương Đất Tổ ngày càng giàu mạnh; chăm lo bảo tồn, tôn tạo nơi thờ tự để con cháu Lạc Hồng đời đời thờ phụng. Cầu mong Thánh Tổ anh linh che chở, phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái, dân an; bách gia trăm họ, vạn đại trường tồn. Độ trì cho mưa thuận, gió hòa, nhân khang, vật thịnh. Cả nước vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Con cháu Lạc Hồng trên khắp mọi miền đất nước, kiều bào ta ở nước ngoài luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chuẩn bị thực hiện nghi lễ Giỗ Tổ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chuẩn bị thực hiện nghi lễ Giỗ Tổ.

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương; dâng hoa tại Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong.Cùng thời điểm này, tại các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên cả nước và trong toàn tỉnh Phú Thọ đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ truyền thống.

Ngay sau Lễ dâng hương, hàng triệu đồng bào trong nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã thành kính tri ân công đức Tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc.
Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc.

* Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh Phú Thọ ở khu vực Đền Hùng. Chỉ đạo về công tác thời gian tới của Công an tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần tăng cường chuyển đổi số, xây dựng xã hội số, chính quyền số, công dân số; xác định trọng tâm, trọng điểm, do đó tỉnh phải xác định vấn đề quan trọng nhất theo Đề án 06 với tinh thần cái gì là cần thiết trước mắt nhưng vẫn phải nghĩ đến lâu dài, chú trọng phát triển hệ thống công nghệ thông tin mở, làm từng bước, chắc chắn, hiệu quả, làm việc nào dứt việc đó. Xác định rõ mục đích của công tác phục vụ chỉ huy, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân; lấy người dân là trung tâm, chủ thể, mọi hoạt động đều hướng đến người dân, bảo đảm an toàn, an ninh, an dân. Do đó, cần tăng cường sử dụng, ứng dụng các hệ thống thông minh. Phải phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để sử dụng dữ liệu dùng chung.

Thủ tướng nêu rõ, việc bảo đảm an toàn cho Lễ hội Đền Hùng là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm an ninh tuyệt đối, giám sát chặt chẽ tình hình 24/24 giờ; nắm chắc đối tượng, địa bàn, hướng tuyến; sẵn sàng có các phương án ứng phó mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra; phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, ngăn chặn, đập tan mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, các hoạt động lợi dụng tình hình để gây bạo loạn, làm mất an ninh trật tự; nắm vững các biện pháp nghiệp vụ, trong đó chú trọng các biện pháp khoa học công nghệ; theo sát tình hình thực tế khu vực lễ hội. Các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cũng phải phối hợp chặt chẽ để lực lượng công an, các lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng lưu ý đầu tư hệ thống công nghệ thông tin hiện đại nhưng có tính mở; cần tăng cường tích hợp dữ liệu dùng chung, tránh lãng phí; phải đầu tư hạ tầng với tinh thần chủ động, tích cực; cân nhắc đi thuê những hệ thống thiết bị bảo đảm hợp lý, khai thác hiệu quả. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, nhất là tăng cường nghiệp vụ số hoá. Thủ tướng cũng yêu cầu cần rút kinh nghiệm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới phương thức hoạt động, công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ, việc phối hợp với các lực lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo công tác thi công Nhà Văn hoá Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo công tác thi công Nhà Văn hoá Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.

Thủ tướng lưu ý lực lượng Công an nhân dân - lực lượng bảo vệ Đảng, Nhà nước bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, phải đi sâu, đi sát, nắm vững địa bàn, gần dân, hiểu dân, bám cơ sở, trang bị công nghệ thông tin ngay từ cơ sở; tăng cường công tác huấn luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, luôn có các phương án, xử lý linh hoạt các tình huống; luôn phải có tư duy, chiến lược, tầm nhìn xa; chăm lo, làm tốt công tác xây dựng Đảng; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực. Thủ tướng mong lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đặt hoa tại Bức Phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đặt hoa tại Bức Phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong.

* Thăm công trường xây dựng Nhà Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng vui mừng vì cán bộ công nhân lao động khẩn trương trên công trường; lưu ý Ban quản lý dự án phải bảo đảm tiến độ chất lượng, kỹ mỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường trồng thêm nhiều cây cảnh, hoa để tạo cảnh quan đẹp; lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo sát sao, tiết kiệm kinh phí, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng lưu ý cần quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa ở các địa phương, các ngành phù hợp đặc điểm hoạt động của tỉnh; quốc tế hóa bản sắc văn hóa của dân tộc, dân tộc hóa giá trị văn hóa của thời đại, quốc tế vào Việt Nam, kết hợp truyền thống lịch sử, văn hóa với tinh hoa văn hóa thế giới.

Theo Thủ tướng, sản phẩm văn hóa liên quan con người, do đó ngay từ bây giờ phải đặc biệt quan tâm đào tạo nguồn nhân lực làm công tác văn hóa, trong đó có đội ngũ cán bộ quản lý, vận hành Nhà hát sau này; có các phương thức hoạt động, cơ chế quản lý Nhà hát phù hợp, phấn đấu hạn chế dùng ngân sách; áp dụng hình thức đầu tư công, quản trị tư./.

Theo Nhan DanBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com