Chủ tịch Quốc hội đề nghị củng cố 4 kết nối cốt lõi trong thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam-Iran

16:01, 10/08/2023

Chiều 9/8 (theo giờ Teheran), tại Viện nghiên cứu Chính trị và Quan hệ quốc tế, Bộ Ngoại giao Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, nhà nghiên cứu và các đại sứ Iran từng hoạt động tại các nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Việt Nam lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu tối thượng

Phát biểu trước các học giả, nhà nghiên cứu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chia sẻ câu chuyện của Việt Nam và con đường đi lên.

Để đạt được những thành tựu toàn diện, đáng khích lệ đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh 3 bài học chính được rút ra từ thực tiễn của Việt Nam, đó là kiên định vai trò lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam với tinh thần lấy dân làm gốc.

Theo đó, sau 35 năm Đổi mới 1986-2021, quy mô kinh tế Việt Nam tăng gấp 12 lần. GDP bình quân đầu người đạt 4.163 USD vào năm 2022.

Việt Nam có quan hệ thương mại với trên 220 nước, đối tác, kim ngạch đạt 730 tỷ USD năm 2022; Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt gần 400 tỷ USD.

“Nhân tố quyết định thành công của Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhờ sự lãnh đạo nhất quán, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam, luôn hành động theo quan điểm lấy "dân là gốc", đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng làm dân, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu tối thượng”.

Chủ tịch Quốc hội dẫn lời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định Việt Nam xây dựng “một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ”.

Nhà nước pháp quyền Việt Nam là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới.

Trên phương châm đó, phương châm hành xử của các cơ quan, cán bộ công chức, đó là dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng.

Vì lẽ đó, “mọi quyết sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ,đều đặt người dân và doanh nghiệp lên vị trí trung tâm. Với đường lối đúng đắn được người dân, doanh nghiệp ủng hộ, hành động sáng tạo cùng với sự sáng tạo rộng lớn, đã tạo ra quốc lực mạnh mẽ làm cho Việt Nam chúng tôi vượt qua muôn vàn thử thách, đang từng bước phát triển bền vững” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện đồng bộ thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả.

Trên tinh thần là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, “Việt Nam đã và đang triển khai đồng bộ, toàn diện các trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, Nghị viện, ngoại giao Chính phủ và đối ngoại nhân dân”.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam luôn chủ động, tích cực tham gia, đóng góp với tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao nhất vào những nỗ lực chung, đảm nhiệm thành công trọng trách tại nhiều cơ chế đa phương quan trọng, thực hiện cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Sự tin cậy chính trị, tình hữu nghị là vốn quý

Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 191 trong 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong đó có 30 đối tác chiến lược, đối tác toàn diện; thiết lập quan hệ kinh tế, thương mại với hơn 220 quốc gia, vùng lãnh thổ và nền kinh tế đối tác.

Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định FTA, được hưởng nhiều ưu đãi cao tại thị trường của 60 quốc gia, đối tác. Quốc hội Việt Nam có quan hệ với hơn 140 nghị viện trên thế giới.

Về mối quan hệ giữa Việt Nam và Iran, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngày nay, Việt Nam và Iran là những nền kinh tế phát triển năng động ở châu Á, cùng sở hữu thị trường quy mô gần 100 triệu dân, với nhiều lợi thế có thể bổ sung cho nhau. Hai bên cùng chia sẻ khát vọng đẩy mạnh hợp tác vì hòa bình và phát triển trên nền tảng quan hệ chính trị - ngoại giao song phương đang hết sức tốt đẹp.

Nhấn mạnh, hướng tới một tương lai hòa bình và phát triển với tầm nhìn 50 năm tới cho quan hệ giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Việt Nam-Iran cùng chung tay củng cố 4 kết nối, đó là kết nối cơ chế đối thoại và hợp tác.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tin cậy chính trị là vốn quý, là cơ sở để hợp tác hai nước đơm hoa, kết trái. Theo đó, hai nước có các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác Nghị viện, Ủy ban Liên Chính phủ, Tham vấn chính trị hai Bộ Ngoại giao và các cơ chế hiện có khác cần được duy trì thường xuyên.

Hai bên rà soát, thúc đẩy việc đàm phán, ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác nghị viện có vai trò quan trọng, nhất là hoàn thiện khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hợp tác.

Thúc đẩy các tuyến giao thông hàng hải, hàng không là những mối liên kết hiện hữu kết nối hai nước và cả hai khu vực Đông Nam Á và Trung Đông.

Bên cạnh đó, hai nước cần kết nối về thương mại - đầu tư và kết nối về con người.

Theo Chủ tịch Quốc hội, bề dày và những nét tương đồng về văn hóa là tài sản quý để thúc đẩy các mối liên kết hai nước; Du lịch và giáo dục là hai cầu nối quan trọng, giúp cho tình hữu nghị của người dân và thế hệ trẻ hai nước ngày càng bền chặt.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong 50 năm qua, vượt qua bao thách thức to lớn và những biến động khôn lường của lịch sử, các thế hệ đi trước đã không ngừng dày công vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt của hai nước đạt nhiều thành quả đáng tự hào và là tiền đề, nền móng để quan hệ hai nước phát triển.

Trả lời câu hỏi của các học giả, nhà nghiên cứu Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, xu thế hòa bình, hợp tác phát triển vẫn là xu thế chủ đạo hiện nay cũng như trong tương lai. Dù thế giới có thay đổi như thế nào thì điều bất biến của mỗi nước là phải tự lực, tự cường, các nước bạn bè phải tăng cường đoàn kết, tạo ra sức mạnh tập thể để có thể đương đầu với những rủi ro, thách thức từ bên ngoài.

“Việt Nam đã thực hiện đường lối ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đây là mẫu số chung để chúng ta tìm ra con đường đi của chính mình trong một thế giới đầy sôi động. Với một tinh thần hòa hiếu, Việt Nam không bao giờ quên quá khứ nhưng cũng sẵn sàng khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, cùng nhau xây dựng quan hệ đối tác thực sự bình đẳng trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các vị đồng chủ tọa.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các vị đồng chủ tọa.

“Đó là những nguyên tắc bất di bất dịch không đổi. Dù thế giới có thay đổi như thế nào, Việt Nam vẫn kiên định lập trường như vậy”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

* Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp Iran; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Bộ Thể thao và Thanh niên Iran; Bản ghi nhớ về kiểm dịch thực vật giữa Cục Bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Cục Kiểm dịch thực vật Bộ Nông nghiệp Iran; Thỏa thuận hợp tác giữa Cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại Iran…

Theo Nhân DânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com