Thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao Nam Định hướng tới mục tiêu “cao hơn, xa hơn”

08:35, 16/02/2024

Thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao Nam Định trong năm 2023 gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi với tổng số 203 huy chương các loại (71 HCV, 59 HCB, 73 HCĐ) tại các giải trong nước và quốc tế; cung cấp cho đội tuyển thể thao quốc gia 20 vận động viên (VĐV), 5 huấn luyện viên (HLV). Tại SEA Games 32-2023, thể thao Nam Định đóng góp số lượng VĐV nhiều nhất, tham gia nhiều môn thi đấu nhất và giành nhiều thành tích nhất từ trước đến nay với 6 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ. Câu lạc bộ (CLB) Bóng đá Thép Xanh Nam Định tạm thời đứng ở vị trí đầu bảng tại mùa giải V-League 2023-2024. Trong tổng số 203 huy chương mà các VĐV Nam Định giành được có 26 huy chương (12 HCV, 7 HCB, 7 HCĐ) tại các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới. Nổi bật là tấm HCV của VĐV Nguyễn Hữu Toàn giành được tại Giải Vô địch Vovinam thế giới lần thứ VII là tấm HCV vovinam lịch sử của thể thao Nam Định khi lần đầu tiên có 1 VĐV tham dự và giành thành tích cao nhất tại đấu trường quốc tế.

Giải Vô địch Vovinam toàn quốc lần thứ 29 năm 2023 được tỉnh Nam Định phối hợp đăng cai tổ chức thành công.
Giải Vô địch Vovinam toàn quốc lần thứ 29 năm 2023 được tỉnh Nam Định phối hợp đăng cai tổ chức thành công.

Để có được những thành tích trên, công tác phát triển thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao tỉnh được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh thông qua việc triển khai thực hiện các đề án, quy hoạch, chiến lược mang tính chất trọng tâm, trọng điểm. Tỉnh có 2 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở VH, TT và DL là Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh và Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh chuyên trách đào tạo, huấn luyện lực lượng VĐV tham gia các giải TDTT thành tích cao và chuyên nghiệp. Các đơn vị này được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, kỹ thuật và đội ngũ HLV để thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV các môn thể thao truyền thống, thế mạnh như: bơi, lặn, điền kinh, bóng đá (từ U11 đến U19), vật, boxing, kick boxing, võ cổ truyền, vovinam, jujitsu, wushu, muay… Đẩy mạnh ký kết các chương trình phối hợp với các ngành, địa phương, trường học trong tỉnh nhằm thực hiện tốt việc liên kết phát hiện, tuyển chọn VĐV năng khiếu thể thao từ các CLB thể thao, giải thể thao phong trào để bồi dưỡng, tạo nguồn VĐV trẻ triển vọng; từ đó đào tạo, huấn luyện, xây dựng lực lượng VĐV nòng cốt ở 3 tuyến (năng khiếu, trẻ, tuyển), lên kế hoạch tập luyện cho các VĐV, chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng. Đồng thời mở rộng liên kết đào tạo VĐV với các trung tâm đào tạo VĐV quốc gia như: Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia I, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh… để tận dụng thế mạnh về trang thiết bị, cơ sở vật chất, kỹ thuật tập luyện, kinh nghiệm huấn luyện của các trung tâm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo của tỉnh.

Hướng tới mục tiêu “cao hơn, xa hơn” trong thời gian tới, ngay từ đầu năm 2024, ngành TDTT tỉnh đã xây dựng kế hoạch, đặt ra những mục tiêu, lộ trình phát triển cả “ngắn hạn” và “dài hơi” như: tham mưu thực hiện các đề án, chương trình, chiến lược của Trung ương và của tỉnh về công tác TDTT; tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, ban hành cơ chế chính sách phát triển thể thao thành tích cao; quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị các thiết chế thể thao tỉnh; chủ trì đăng cai và phối hợp tổ chức nhiều giải TDTT cấp tỉnh và quy mô toàn quốc; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khuyến khích vai trò của các CLB, hội, liên đoàn thể thao, các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ TDTT đầu tư phát triển sự nghiệp TDTT; tập trung phát triển lực lượng VĐV trọng điểm để các VĐV phát huy năng lực, sở trường, bản lĩnh thi đấu, góp phần nâng cao thành tích thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao tỉnh, đóng góp nhiều VĐV cho các đội tuyển quốc gia thi đấu các giải thể thao quốc tế...

Để phát triển đội ngũ VĐV có chuyên môn tốt, đạt thành tích thi đấu cao tại các giải thể thao trong nước và quốc tế, các đơn vị sự nghiệp TDTT tỉnh đã xây dựng các kế hoạch cụ thể tạo điều kiện để các HLV, trọng tài tham gia tập huấn nâng cao trình độ kiến thức, chuyên môn tại các lớp bồi dưỡng do Cục TDTT, các liên đoàn, hiêp hội thể thao quốc gia tổ chức. Tiếp tục áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến đào tạo, huấn luyện VĐV nhằm nâng cao trình độ, thành tích. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện các thế hệ HLV, VĐV kế cận nhằm tiếp tục khẳng định vị thế và nâng tầm các môn thể thao mũi nhọn; quan tâm đầu tư, xây dựng và phát triển những môn thể thao mới, phù hợp với công tác huấn luyện, đào tạo tại các đơn vị và tình hình phát triển thể thao chung của cả nước, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. Theo đó, mục tiêu phấn đấu đối với các môn thể thao thành tích cao tỉnh là duy trì, phát triển các môn thể thao trọng điểm như: điền kinh, bơi, lặn, bóng đá, các bộ môn võ - vật. Phấn đấu trong năm đạt trên 160 huy chương các loại tại các giải thi đấu quốc gia; CLB Bóng đá Thép Xanh Nam Định nằm trong top 5 tại V-League 2024; số huy chương các loại tại các giải thi đấu châu Á và quốc tế đạt từ 15-20 huy chương; đóng góp cho đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia từ 15-18 VĐV; 25 VĐV đạt cấp Kiện tướng và 30 VĐV cấp I.

Những thành tích của thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao Nam Định thời gian qua là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các VĐV trong tập luyện, thi đấu, của đơn vị, các HLV trong công tác đào tạo, huấn luyện. Đó là cơ sở để thể thao Nam Định hướng đến những mục tiêu “cao hơn, xa hơn” trong tương lai. Với sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng của các đơn vị và quyết tâm cao của toàn ngành VH, TT và DL, tin rằng những năm tiếp theo, lĩnh vực TDTT của tỉnh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, tạo nên những kỳ tích mới, mang về vinh quang cho quê hương, Tổ quốc./.

Bài và ảnh: Khánh DũngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com