Quan tâm công tác đào tạo vận động viên Wushu

08:27, 26/01/2024

Wushu là môn võ thuật hiện đại, đại diện cho tinh hoa võ thuật Trung Quốc với các bài quyền tổng hợp từ các võ phái cổ truyền nổi tiếng. Wushu du nhập vào Việt Nam từ năm 1989 và phát triển rộng khắp ở nhiều địa phương trong cả nước. Tại tỉnh, Wushu được nhiều người lựa chọn tập luyện và là môn thể thao được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh quan tâm đào tạo, huấn luyện, giành nhiều thành tích xuất sắc tại các giải thể thao toàn quốc.

Các vận động viên Wushu Nam Định nỗ lực tập luyện.
Các vận động viên Wushu Nam Định nỗ lực tập luyện.

Huấn luyện viên (HLV) trưởng Wushu của Nam Định Phạm Văn Long cho biết: Wushu được chia thành 2 loại chính: Wushu sanshou (võ thuật tán thủ) và Wushu taolu (võ thuật biểu diễn). Trong đó Wushu sanshou - đối kháng có kỹ thuật gồm các đòn đá, đánh ngã đối thủ với tốc độ nhanh, dùng lực mạnh, có khả năng sát thương cao. Wushu taolu gồm các bài quyền tay không mang đậm chất nghệ thuật, thẩm mỹ với các màn múa uyển chuyển, nhào lộn, động tác đá, nhảy, quét, đứng tấn. Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh có 2 HLV phụ trách đào tạo, huấn luyện hơn 30 vận động viên (VĐV) Wushu ở các tuyến. Hàng năm, Trung tâm xây dựng chương trình, kế hoạch tuyển chọn VĐV trẻ tại các trường học, địa phương trong và ngoài tỉnh; HLV chọn lọc những VĐV có tố chất, năng khiếu võ thuật để bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện.

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, huấn luyện VĐV Wushu, cùng với xây dựng đội ngũ HLV đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, Trung tâm đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ phục vụ công tác huấn luyện, tập luyện: phòng tập thể lực, phòng tập chuyên môn, sàn đấu, thảm lót sàn, găng tay, giáp, bao đấm… Thời gian tập luyện được bố trí linh hoạt phù hợp với chương trình học văn hóa tại trường của các VĐV. Cường độ tập luyện được các HLV xây dựng phù hợp với độ tuổi, thể lực, trình độ để phát huy hết khả năng bản thân. Các HLV tìm các bài tập nhằm phát huy thế mạnh của các VĐV như: lực ra đòn mạnh mẽ, sức bền tốt, cách tiếp cận xử lý tình huống linh hoạt, phản xạ nhanh nhạy; các miếng đòn gây bất ngờ với đối thủ, chính xác, hiệu quả cao trong tấn công, phản công. Các HLV cũng dành nhiều thời gian giúp đỡ các VĐV từng bước khắc phục những điểm yếu của VĐV như xử lý tình huống nôn nóng, thiếu dứt khoát, củng cố, tăng cường bản lĩnh thi đấu. Ngoài ra, để các VĐV yên tâm tập luyện, cống hiến toàn tâm, toàn lực cho thể thao thành tích cao, các HLV luôn động viên, chia sẻ kịp thời cả về vật chất và tinh thần, quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ của các VĐV, nhất là các VĐV trẻ.

Đóng góp vào thành tích chung của thể thao thành tích cao tỉnh năm 2023, các VĐV bộ môn Wushu Nam Định (cũng là lực lượng tham gia các giải bộ môn Muay Thái) đã gặt hái nhiều thành công với 17 huy chương: 5 Huy chương Vàng (HCV), 6 Huy chương Bạc (HCB), 6 Huy chương Đồng (HCĐ) tại 5 giải thi đấu cấp quốc gia và quốc tế. Trong đó, tại Giải Vô địch Wushu quốc gia tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu, VĐV Vũ Thành Nam đã xuất sắc giành 1 HCB nội dung đối kháng, hạng cân 70kg. Điểm sáng của đội tuyển Wushu Nam Định là việc duy trì thành tích giành huy chương tại giải trẻ quốc gia và có nhiều nỗ lực cải thiện thành tích tại giải vô địch quốc gia. Tại Giải Vô địch Wushu trẻ quốc gia tổ chức tại tỉnh Gia Lai, các VĐV: Trần Thị Dịu, Lục An Hòa, Dương Thành Lâm, Vũ Thành Nam, Nguyễn Thế Linh, Trương Ngọc Hữu Nghĩa đã giành 3 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ; được Ban Giám khảo, HLV, VĐV các đoàn tham dự Giải đánh giá cao về thành tích ở các hạng cân, nhóm tuổi và nội dung thi đấu. VĐV Trần Thị Dịu dù mới 20 tuổi nhưng đã giành được nhiều thành tích võ thuật cho thể thao thành tích cao tỉnh. Năm 2023 là năm thi đấu thành công của Dịu khi giành được 3 HCV tại 3/4 giải Wushu, Muay Thái quốc gia và xuất sắc giành được tấm HCĐ (hạng cân 75kg) cho đoàn thể thao Việt Nam tại Giải Vô địch thế giới Muay Thái tổ chức ở Thái Lan.

Thực tế cho thấy, đội tuyển Wushu Nam Định dù mới được đầu tư xây dựng lực lượng VĐV trong khoảng 5 năm trở lại đây nhưng các võ sĩ trẻ đã thể hiện được sự tiến bộ không ngừng về chuyên môn, cũng như duy trì sự ổn định về thành tích thi đấu. Đồng chí Đặng Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: “Để đưa thể thao thành tích cao Nam Định tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thời gian tới Trung tâm tiếp tục chú trọng công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo VĐV trẻ ở các bộ môn võ thuật; từng bước phát triển Wushu trở thành môn thể thao thế mạnh; xây dựng kế hoạch bài bản, đầu tư trọng điểm các VĐV triển vọng, chủ lực để xây dựng lực lượng, chuẩn bị tốt về kỹ thuật, chiến thuật, bản lĩnh, tâm lý thi đấu cho các VĐV, hướng tới những mục tiêu cao hơn với những tấm huy chương tại các giải đấu Wushu trong nước và quốc tế trong năm 2024”./.

Bài và ảnh: Khánh DũngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com