Phát huy hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao

08:51, 05/01/2024

Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh là 2 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) trực tiếp quản lý, điều hành hệ thống cơ sở vật chất phục vụ việc tập luyện, thi đấu các môn thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao, gồm: Cung Thể thao tỉnh, Sân vận động (SVĐ) Thiên Trường, Nhà thi đấu Trần Quốc Toản, Bể bơi Trần Khánh Dư. Để sự nghiệp TDTT tỉnh phát triển đáp ứng yêu cầu trong hình hình mới, phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển, những năm qua, các đơn vị sự nghiệp TDTT tỉnh luôn được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật để nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện vận động viên (VĐV) các bộ môn có thế mạnh như: võ - vật, bơi - lặn, điền kinh, bóng đá trẻ (từ U11 đến U21), giúp các VĐV có được một môi trường tập luyện tốt nhất.

Thi đấu bóng bàn tại Nhà thi đấu Trần Quốc Toản.
Thi đấu bóng bàn tại Nhà thi đấu Trần Quốc Toản.

Cung Thể thao tỉnh được xây dựng từ năm 2013, trên diện tích 27ha, gồm nhiều phân khu như: nhà thi đấu đa năng, bể bơi có mái che, nhà VĐV, các công trình phụ trợ. Trong đó, nhà thi đấu đa năng có quy mô tổng diện tích sàn gần 16 nghìn m2, sức chứa khoảng 4.000 chỗ ngồi; cơ cấu gồm: sân thi đấu, khu vực chức năng và khán đài. Nhà thi đấu có đầy đủ các phòng chức năng, hệ thống điều hòa, đèn chiếu sáng theo tiêu chuẩn quốc tế. Bể bơi có mái che tại Cung Thể thao tỉnh có tổng diện tích sàn trên 7.000m2. Công trình được chia làm 3 tầng; trong đó, tầng trệt gần 2.000m2 gồm: sảnh, phòng gửi đồ, khu thiết bị kỹ thuật bể bơi. Tầng 1 gồm: khu VĐV, khu thi đấu - bể bơi chính, kích thước 25x50m, bể khởi động, kích thước 12,5x25m, được lắp đặt hệ thống nước nóng/lạnh, đảm bảo cho VĐV thi đấu trong mọi điều kiện thời tiết. Tầng 2 gồm: khu vực khán đài với sức chứa hơn 1.000 chỗ ngồi, khu vực VIP và khu vực làm việc của ban quản lý bể bơi, phòng thông tin báo chí. Ngoài việc phục vụ huấn luyện, thi đấu bộ môn bơi - lặn, hàng năm, bể bơi có mái che còn phục vụ hàng chục nghìn lượt khách đến học bơi và tập luyện các kỹ năng bơi. Hiện nay, Cung Thể thao tỉnh là nơi VĐV các bộ môn thể thao thành tích cao tỉnh như: bơi - lặn, boxing, wushu... luyện tập và đã đem về nhiều thành tích cho thể thao Nam Định. Ngoài công tác huấn luyện, đào tạo, phát triển thể thao thành tích cao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh còn đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để phục vụ nhiều sự kiện thể thao tại địa phương; phối hợp tổ chức thành công nhiều giải thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh, sự kiện TDTT quy mô toàn quốc và quốc tế; cử cán bộ, huấn luyện viên, VĐV hỗ trợ các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh về công tác tổ chức, trọng tài, chuẩn bị sân bãi, trang thiết bị, dụng cụ tổ chức các giải TDTT, hội thao, Đại hội TDTT, Hội khỏe Phù Đổng các cấp. Hàng năm, Trung tâm đã phối hợp xây dựng phong trào TDTT trong các tầng lớp nhân dân, ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh; phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố Nam Định tổ chức các hoạt động TDTT cho học sinh trong dịp hè; mở các câu lạc bộ (CLB): cầu lông, bóng bàn, aerobic, thể hình, võ thuật, cờ vua… tại Cung thể thao tỉnh; tổ chức lễ phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước và chương trình phổ cập bơi cho học sinh trên địa bàn...

SVĐ Thiên Trường có sức chứa khoảng 25 nghìn chỗ ngồi. Đường pitch bao quanh sân được nâng cấp, sửa chữa với 10 đường chạy thẳng và 8 đường chạy vòng đạt chuẩn quốc tế. Mặt cỏ sân được đánh giá có chất lượng tốt so với các SVĐ khác của cả nước. Sân có đầy đủ các phòng chức năng, gồm: 4 phòng dành cho VĐV, 4 phòng cho huấn luyện viên, 3 phòng y tế, phòng VIP, phòng họp báo... đảm bảo các điều kiện phục vụ các trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và quốc tế. Từ năm 2022 đến nay, với điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị thi đấu đồng bộ, hiện đại và đam mê bóng đá của người dân địa phương, Nam Định vinh dự được các liên đoàn bóng đá Việt Nam, Đông Nam Á, châu Á lựa chọn đăng cai tổ chức các trận thi đấu bóng đá nam trong chương trình SEA Games 31 năm 2022 và giao hữu quốc tế năm 2023, thu hút đông đảo khán giả đến sân theo dõi, cổ vũ cho các đội bóng.

Cùng với SVĐ Thiên Trường, hiện nay, Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh đang trực tiếp quản lý các cơ sở TDTT là Nhà thi đấu Trần Quốc Toản, Bể bơi Trần Khánh Dư, sân quần vợt và các công trình nhà ăn, phòng nghỉ của các VĐV và 2 sân tập luyện bóng đá cỏ tự nhiên. Trong đó, Bể bơi Trần Khánh Dư là địa điểm phục vụ người dân và học sinh đến học bơi và tập luyện các kỹ năng bơi dịp hè. Trung bình, mỗi năm bể bơi thu hút khoảng 9.000 lượt người tham gia. Tuy nhiên, qua hơn 20 năm khai thác và sử dụng, một số hạng mục của các công trình Nhà thi đấu Trần Quốc Toản và Bể bơi Trần Khánh Dư đã có dấu hiệu xuống cấp, cần được cải tạo, nâng cấp để đảm bảo các điều kiện phục vụ cho việc tập luyện thi đấu của các VĐV thể thao thành tích cao và tổ chức các sự kiện thể thao quan trọng.

Từ điều kiện cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ đã giúp các huấn luyện viên, VĐV bơi lội, điền kinh, vật, bóng đá trẻ, võ cổ truyền, vovinam, kick boxing… của Trung tâm Thể thao thành tích cao tỉnh yên tâm tập luyện, thực hiện nhiều kỹ, chiến thuật nâng cao, sẵn sàng góp mặt tham gia các giải thi đấu lớn trong nước, quốc tế và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Những VĐV có tố chất, có khả năng tranh huy chương đều được Trung tâm cử đi bồi dưỡng, tập huấn tại các trung tâm thể thao lớn trong nước như: Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia I - Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Đà Nẵng… Năm 2023, Nam Định vinh dự được Cục TDTT (Bộ VH, TT và DL), các Liên đoàn thể thao quốc gia chọn đăng cai tổ chức nhiều giải thể thao quy mô toàn quốc, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách và người hâm mộ như: Giải cờ tướng các CLB quốc gia; Cup Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam; Giải Vô địch Vovinam toàn quốc; Giải Vô địch Võ cổ truyền quốc gia; trận giao hữu bóng đá giữa U15 Nam Định gặp U15 Nagasaki trong khuôn khổ chương trình giao lưu chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản... Thành tích thi đấu của các VĐV thể thao thành tích cao Nam Định không ngừng được nâng cao, phong độ, bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu của các VĐV tiếp tục được khẳng định và phát huy. Năm 2023, các VĐV Nam Định đã giành được tổng số hơn 200 huy chương các loại tại các giải thi đấu quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó, hiện tỉnh có 1 CLB bóng đá chuyên nghiệp nam - CLB bóng đá Thép Xanh Nam Định. Từ năm 2018, Sở VH, TT và DL đã chuyển giao quyền quản lý hoạt động CLB bóng đá Nam Định sang Công ty Cổ phần Thể thao Nam Định (nay là Công ty Cổ phần Bóng đá Thép Xanh Nam Định) theo quy định của bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. Kinh phí hoạt động của CLB ngoài ngân sách Nhà nước, dưới sự tài trợ chính của Tập đoàn Xuân Thiện và một số doanh nghiệp khác, hoạt động theo Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp và Luật Doanh nghiệp. Các trận đấu của CLB Thép Xanh Nam Định trên SVĐ Thiên Trường luôn thu hút đông đảo cổ động viên và người hâm mộ bóng đá quê hương đến xem và cổ vũ. SVĐ Thiên Trường luôn nằm trong top đầu cả nước về số lượng khán giả tại các vòng đấu tại V-League.

Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách còn hạn chế của tỉnh và việc huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật cho ngành TDTT đã góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa lĩnh vực TDTT rộng khắp và đồng đều trên địa bàn tỉnh, phù hợp với xu thế chung của cả nước và điều kiện của tỉnh, góp phần quan trọng phát triển thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao của tỉnh cũng như tổ chức thành công các giải TDTT trong nước, khu vực và quốc tế tại tỉnh ta thời gian qua./.

Bài và ảnh: Khánh DũngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com