Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Hướng đến tương lai

08:49, 22/12/2023

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam bước sang tuổi thứ 28. Sự kiện được chờ đợi, nhằm tôn vinh các cá nhân cầu thủ xuất sắc nhất sau một năm đầy nỗ lực. Bên cạnh đó, từ năm 2000, Ban tổ chức giải thưởng - Báo Sài Gòn Giải Phóng - đã bổ sung hạng mục “Nam cầu thủ trẻ xuất sắc nhất” và từ năm 2012 thêm hạng mục “Nữ cầu thủ trẻ xuất sắc nhất”. Việc tôn vinh cầu thủ trẻ mang ý nghĩa quan trọng biết nhường nào. Những tài năng tuổi 20 có thêm niềm tin vào bản thân, vào bước đầu của con đường sự nghiệp. Tính “trẻ” ở Gala trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam quan trọng là vậy.

Cầu thủ Nguyễn Thanh Nhã (phải) dần khẳng định mình ở đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Bên cạnh đó là sự tươi mới, đã có nhiều gương mặt vừa được lên tuyển quốc gia, sau một vài năm ở đội tuyển quốc gia đã tỏa sáng và giành luôn giải thưởng cao quý nhất. Ví như Lê Công Vinh (năm 2004), Phạm Thành Lương (2009), Đỗ Hùng Dũng (2019)… Không cần là tên tuổi lẫy lừng nhiều năm “ăn cơm tuyển”, chỉ cần tỏa sáng, cầu thủ xứng đáng được ghi nhận kịp thời. Tính “mới” đã thể hiện rất rõ ở Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam sau nhiều đợt bình chọn.

Kỷ nguyên thành công mang tên Park Hang-seo đã dừng lại. Huấn luyện viên (HLV) người Hàn Quốc chủ động rời vị trí “thuyền trưởng” khi đã cùng đội tuyển lên đỉnh thành công cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt tính đến thời điểm này. Hệ thống cũ đã dần được thay thế, người thế chỗ là HLV người Pháp Philippe Troussier phải bắt tay xây dựng lại một nền móng khác biệt trong cả vấn đề nhân sự lẫn tư duy chiến thuật. Từ đây các nhân tố mới đã xuất hiện. V-League 2023 và giai đoạn đầu của mùa bóng 2023-2024 đã chứng minh năng lực nhìn người của ông Troussier. Các cầu thủ Tuấn Hải (Hà Nội), Thái Sơn (Đông Á Thanh Hóa), Minh Trọng (Becamex Bình Dương), Đình Bắc (Quảng Nam), Thanh Nhàn (PVF-CAND) đang là trụ cột ở CLB.  Trong đó, Tuấn Hải xứng đáng là ứng cử viên nặng ký danh hiệu Quả bóng vàng năm 2023. Thậm chí với cá nhân người viết, anh còn “sáng nước” hơn cựu Quả bóng vàng 2021 - Hoàng Đức. Trong khi đó, Thái Sơn, Minh Trọng, Đình Bắc, Thanh Nhàn và cả Vỹ Hào - 5 nhân tố sinh sau năm 2000 cũng đang cạnh tranh quyết liệt cho danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất 2023. Tất cả đều được HLV Troussier tích cực “cấy” vào bộ khung mới ở đội tuyển quốc gia.

Về bóng đá nữ, 2023 cũng là năm chuyển mình quan trọng. HLV Mai Đức Chung đã rời cương vị “thuyền trưởng” sau giai đoạn 7 năm gặt “cơn mưa” danh hiệu (4 HCV SEA Games, vô địch AFF 2019, vào vòng chung kết World Cup nữ 2023). Ngoài ra, ông Mai Đức Chung với cái tâm và tầm của một người kiến tạo, cũng đã gầy dựng lớp nữ tuyển thủ kế thừa như: Thanh Nhã, Hải Linh, Vũ Thị Hoa, Trần Thị Duyên, Kiều Oanh…, các cô gái sinh sau năm 2000 được thử sức ở đội tuyển. Những cô gái vừa kể tên đều góp mặt trong danh sách đề cử danh hiệu Quả bóng vàng hoặc Cầu thủ trẻ xuất sắc của năm 2023.

Có thể nói, 2023 là năm của sự chuyển giao nhân sự nhằm hướng đến tương lai thành công hơn nữa. Cùng với đó, 2023 cũng là năm hứa hẹn yếu tố bất ngờ cho các danh hiệu cao quý được trao tại Gala trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam./.

Theo SGGP
 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com