15 công thức nước lá tía tô uống phòng và chữa bệnh

09:20, 15/07/2024

TS.BSCKII. Trần Ngọc Quế, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Bình cho biết, nước lá tía tô phối hợp với các vị thuốc nam khác, mang lại nhiều lợi ích trong phòng và chữa bệnh…

Dưới đây là một số công thức uống nước lá tía tô, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, khích thích tiêu hóa, giúp ngủ ngon hơn, chống mệt mỏi, chữa cảm cúm, viêm họng, chống lão hóa, làm đẹp da...

Nước lá tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước lá tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Nước lá tía tô – mật ong

  • Tía tô: 30 gam

  • Mật ong: 10 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, pha mật ong, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

2. Tía tô - đường phèn

  • Tía tô: 35 gam

  • Đường phèn: 5 - 10 gam (1 – 2 cục nhỏ)

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

3. Tía tô – củ sả - đường phèn

  • Tía tô: 30 gam

  • Củ sả: 02 củ

  • Đường phèn: 5 - 10 gam (1 – 2 cục nhỏ)

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Cho củ sả vào đun sôi 3 phút, rồi cho lá tía tô vào đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường vào khuấy đều, để nguội pha mật ong, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

4. Tía tô – củ sả- mật ong

  • Tía tô: 30 gam

  • Củ sả: 02 củ

  • Mật ong: 10 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Cho củ sả vào đun sôi 3 phút, rồi cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

5. Tía tô – quả chanh – mật ong

  • Tía tô: 50 gam

  • Chanh: 01 quả (vừa)

  • Mật ong: 15 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong, vắt chanh vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

6. Tía tô – chanh – đường phèn

  • Tía tô: 50 gam

  • Chanh: 01 quả (vừa)

  • Đường phèn: 10 gam

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn, vắt chanh vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

7. Tía tô – sâm đại hành - đường phèn

  • Tía tô: 50 gam

  • Sâm đại hành: 2 củ (khoảng 12 gam)

  • Đường phèn: 10 gam

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Sâm đại hành rửa sạch, thái mỏng cho ráo nước rồi đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

8. Tía tô - lá xạ đen - đường phèn

  • Tía tô: 50 gam

  • Lá xạ đen tươi: 20 gam

  • Đường phèn: 10 gam

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá xạ đen vào đun sôi 5 phút, cho thêm lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

9. Tía tô – lá bỏng – mật ong

  • Tía tô: 50 gam

  • Lá bỏng: 50 gam

  • Đường phèn: 10 gam

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Lá bỏng rửa sạch, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn, vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

10. Tía tô – lá kim ngân hoa – mật ong

  • Tía tô: 50 gam

  • Lá kim ngân hoa: 20 gam

  • Mật ong: 10 – 15 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá kim ngân hoa đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

11. Tía tô – nha đam – mật ong

  • Tía tô: 30 gam

  • Nha đam: 01 lá (khoảng 30 gam)

  • Mật ong: 10 – 15 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Nha đam gọt cạnh, thái mỏng, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

12. Tía tô – đỏ ngọn – mật ong

  • Tía tô: 30 gam

  • Lá đỏ ngọn: 15 gam.

  • Mật ong: 10 – 15 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Lá đỏ ngọn đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

13. Tía tô – lá mật gấu – mật ong

  • Tía tô: 30 gam

  • Lá đỏ ngọn: 5 gam.

  • Mật ong: 10 – 15 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Lá mật gấu thái nhỏ, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

14. Tía tô – lá mơ – mật ong

  • Tía tô: 30 gam

  • Lá mơ lông: 5 gam.

  • Mật ong: 10 – 15 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Lá mơ lông thái nhỏ đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

15. Tía tô – lá xá xị – mật ong

  • Tía tô: 30 gam

  • Lá xá xị: 15 gam.

  • Mật ong: 10 – 15 ml

  • Nước: 150 ml

Cách làm: Lá xá xị, lá tía tô cho vào nước cho đun sôi 3phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

Theo suckhoedoisong.vn

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com