Sức khỏe và Đời sống: Đảm bảo an toàn sức khỏe khi tham gia chạy bộ

08:36, 26/04/2024

Trước khi chạy bộ đường dài, mỗi người tham gia cần tầm soát sức khỏe tim mạch. 

ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, Hội Bệnh mạch máu Việt Nam cho biết: Các trường hợp tử vong, ngừng tim khi chạy bộ có thể do có vấn đề tim mạch trước đó. Khi chạy bộ, nhịp tim thay đổi, tim đập nhanh hơn; nếu không kiểm soát tốt sẽ khiến nhịp tim, huyết áp tăng nhanh và xuất hiện các cơn thiếu máu lên não, ngừng tuần hoàn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, với các vận động viên nghiệp dư, khi tham gia giải chạy phong trào sẽ rất nguy hiểm nếu như họ không kiểm tra sức khỏe tim mạch chặt chẽ.

Đặc biệt, trong quá trình chạy, người bị tăng huyết áp rất khó phát hiện những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho cơ thể. Khi vận động cường độ cao, cơ thể sẽ tiết ra chất endorphin, giúp cho cơ thể cảm thấy sảng khoái, dễ chịu. Do vậy, đôi khi người chạy khó kiểm soát được bản thân, để huyết áp tăng cao nên dễ đối mặt với mối đe dọa cho sức khỏe.

Vì vậy, BS. Đoàn Dư Mạnh khuyến cáo, trước khi chạy bộ đường dài, mỗi người tham gia cần tầm soát sức khỏe tim mạch. Ban tổ chức các cuộc thi chạy cũng cần bắt buộc người tham gia tầm soát sức khỏe tim mạch.

Với những người có vấn đề về tăng huyết áp không nên tham gia chạy bộ. Những người có bệnh về tim mạch, huyết áp chỉ nên tham gia các bộ môn thể thao như: Đi bộ, bơi, tập thể dục nhẹ nhàng, khi mệt nên dừng tập.

Theo Bệnh viện Tim Hà Nội, với những người đủ sức khỏe chạy bộ, khi chạy cũng cần chú ý các yếu tố như:

- Cần luyện tập chạy bộ thường xuyên thay vì chạy quá nhiều trong một buổi; vì chạy bộ thường xuyên giúp tim có xu hướng ổn định hơn.

- Chạy với cường độ chạy vừa phải, tùy vào điều kiện sức khỏe của mỗi người. Thời gian chạy chỉ nên từ 30-45 phút/ngày. Với người mới tập chạy chỉ nên chạy từ 10-20 phút, sau đó có thể nâng dần thời gian chạy lên.

- Không nên chạy cự ly quá dài.

- Trong quá trình chạy cần bổ sung nước đầy đủ. Cụ thể, khi chạy bộ khoảng 15 phút thì cần bổ sung 150ml nước. 

- Trước mỗi buổi tập, người chạy cần đánh giá về tình trạng thể lực, thời gian chạy, mức độ vận động, điều kiện thời tiết, trang phục... để an toàn nhất cho sức khỏe. Người dân cần khởi động kỹ càng, tập xong phải thả lỏng, hồi phục. Nếu thấy các dấu hiệu như: Đau tức ngực, khó thở, nhanh mệt, hoa mắt, chóng mặt, mạch nhanh, huyết áp tăng, huyết áp tụt… phải đi khám và điều trị kịp thời./.

Theo Báo Tin TứcBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com