Israel đẩy mạnh chiến dịch tấn công bí mật tại Syria

07:36, 11/06/2024

Các nguồn tin ngoại giao và quan chức khu vực tiết lộ Israel dường như đang tăng cường các đợt tấn công bí mật nhằm vào các cơ sở vũ khí, tuyến đường hậu cần và các trung tâm chỉ huy được cho là có liên quan tới Iran tại Syria.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ oanh tạc toà nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 1/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ oanh tạc toà nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 1/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Dẫn 3 trong số các nguồn tin, hãng tin Reuters cho biết cuộc không kích vào ngày 2/6 nhằm vào một kho vũ khí bí mật gần Aleppo vừa qua đã khiến 18 người thiệt mạng, trong đó có một cố vấn thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Hồi tháng 5, một cuộc không kích được triển khai nhằm vào một đoàn xe tải chở các bộ phận tên lửa đang hướng tới Liban và một cuộc không kích khác đã giết 4 thành viên của lực lượng Hezbollah.

Được biết, trong nhiều năm, Israel liên tục tấn công các nhóm chiến binh thân Iran tại Syria và tại một số quốc gia Trung Đông khác. Tuy nhiên, chiến dịch bí mật này đã trở nên mạnh mẽ và công khai sau khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas nổ ra vào ngày 7/10/2023.

Theo dữ liệu thống kê của Viện Chính sách Cận Đông Washington, kể từ thời điểm đó, Israel đã tấn công và giết chết hàng chục thành viên IRGC và Hezbollah ở Syria.

Chiến dịch đã lên tới đỉnh điểm vào tháng 4 khi Israel ném bom toà nhà thuộc lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus, khiến một chỉ huy hàng đầu của IRGC phụ trách hoạt động ở Levant tử vong. Đáp trả lại, Iran đã bắn khoảng 300 tên lửa và máy bay không người lái vào Israel. Tuy nhiên, phần lớn các tên lửa và máy bay bị bắn hạ. Sau đó, Israel lại tấn công lãnh thổ Iran bằng máy bay không người lái.

Cuộc đối đầu trực tiếp lần đầu tiên giữa hai nước dừng lại tại đây. Selin Uysal, một biệt phái ngoại giao Pháp tại Viện Washington, chỉ ra Israel cũng nhanh chóng cắt giảm số lượng các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng thân Iran, trích dẫn số liệu thống kê những tuần sau đó.

“Tốc độ tấn công có vẻ chậm lại sau cuộc đối đầu vào tháng 4. Tuy nhiên, Israel đang tăng cường tấn công trở lại vì nghi ngờ Iran chuyển vũ khí sang Liban. Israel đang đẩy mạnh nỗ lực tại Syria và Liban nhằm phá vỡ chuỗi cung ứng giữa Iran và Hezbollah”, bà Selin giải thích.

Ba quan chức Syria giấu tên đã đưa ra những chi tiết chưa được báo cáo trước đây về các mục tiêu tấn công của Israel xung quanh thành phố Aleppo và Homs trong những tháng gần đây, bao gồm cả vụ tấn công ngày 2/6.

Tất cả quan chức được phỏng vấn đều cho biết động thái của Israel cho thấy họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện nhằm vào Hezbollah ở Liban và cuộc chiến này có thể bắt đầu khi Israel ngừng chiến dịch ở Gaza.

Tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đất nước của ông đã sẵn sàng cho một “hành động rất mạnh mẽ” ở biên giới với Liban.

Quan chức chính phủ Israel cho hay chiến dịch ở Syria nhằm mục đích làm suy yếu Hezbollah và từ đó ngăn cản lực lượng này tham gia đối đầu trực tiêp trong một cuộc chiến rộng hơn với Israel. Một quan chức cấp cao của Israel tiết lộ năm ngoái Israel quyết tâm ngăn chặn Syria trở thành mặt trận mới.

Vào hồi tháng 3, một thủ lĩnh của Hezbollah Nawaf Musawi nói với kênh truyền hình Al Mayadeen rằng nhóm này đang xây dựng các kho đạn mới và nhận được nhiều tên lửa chính xác hơn cũng như vũ khí chất lượng tốt hơn bằng đường bộ, trên biển và trên không.

Về phần mình, Israel hiếm khi công khai thừa nhận các vụ tấn công có chủ đích ở nước ngoài, nhất là các cuộc tấn công gần đây ở Syria.

Israel có làm thay đổi cán cân?

Số vụ tấn công của Israel vào Syria đã tăng vọt sau ngày 7/10 khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng nổ. “Số lượng đã tăng gấp đôi”, bà Selin cho hay Israel đã thực hiện 50 cuộc không kích ở Syria trong 6 tháng sau khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu.

"Những cuộc tấn công này bao gồm các cuộc tấn công vào sân bay Aleppo, sân bay quân sự Nairab, sân bay Damascus và sân bay quân sự Mezzeh, những nơi quan trọng trong việc vận chuyển vũ khí. Các kho vũ khí cũng nằm trong số các mục tiêu”, bà Selin liệt kê.

Lior Akerman, cựu Chuẩn tướng từng làm việc trong cơ quan an ninh nội địa của Israel, nhận định: “Các cuộc tấn công ở Syria chắc chắn sẽ ngăn chặn việc cung cấp vũ khí và đạn dược, đồng thời làm tổn hại đến khả năng tổ chức của Hezbollah”.

Theo baotintuc.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com