Các nhà khoa học Trung Quốc thử nghiệm thiết bị 6G dò tìm tàu ngầm

07:33, 15/09/2023

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang thử nghiệm thiết bị 6G đầu tiên trên thế giới có khả năng phát hiện tàu ngầm và đủ nhỏ để gắn vừa vào một chiếc UAV.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), nhóm dự án thuộc Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc giải thích thiết bị terahertz có khả năng xác định được những rung động bề mặt cực nhỏ từ nguồn âm thanh tần số thấp ở vùng biển tạo ra. Thông thường những rung động sóng này rất nhỏ, cao khoảng 10 nanomet, thấp hơn nhiều so với phạm vi phát hiện của công nghệ hiện có.

Tàu ngầm lớp Jin của Trung Quốc. (Ảnh: Sina).
Tàu ngầm lớp Jin của Trung Quốc. (Ảnh: Sina).

Terahertz là dải tần số sóng điện từ, một phần của phổ điện từ không được nhìn thấy bằng mắt thường nằm giữa bức xạ vi sóng và hồng ngoại. Công nghệ Terahertz được đề xuất như một giải pháp tiềm năng nhằm đạt được tốc độ dữ liệu cao và độ trễ thấp cho thế hệ công nghệ truyền thông 6G. Một số sân bay ở Trung Quốc đã sử dụng thiết bị sàng lọc terahertz để phát hiện các vật phẩm bất hợp pháp được giấu dưới quần áo của hành khách.

Theo các nhà nghiên cứu, việc theo dõi và phân tích những rung động nhỏ từ nguồn âm thanh tần số thấp dưới nước không chỉ giúp tìm ra tàu ngầm mà còn thu thập thông tin tình báo quan trọng. 

Với những tiến bộ công nghệ mới nhất, thiết bị dò tàu ngầm terahertz đủ nhỏ để gắn trên máy bay không người lái. Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo: “Nền tảng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ có lợi thế về tính cơ động tốt, chi phí thấp và triển khai linh hoạt”.

Thiết bị này còn có thể hoạt động phối hợp với các phương pháp phát hiện tàu ngầm khác như máy dò dị thường từ tính (MAD), radar vi sóng hoặc laser, từ đó cung cấp thông tin quan trọng để phát hiện và nhận dạng tàu ngầm.

Mặc dù tạp chí Radar không nêu rõ thời điểm thí nghiệm được tiến hành nhưng cho biết nó diễn ra ở một địa điểm không xác định ngoài khơi thành phố Đại Liên phía Đông Bắc trên biển Hoàng Hải.

Các nhà khoa học quân sự đã sử dụng nguồn âm thanh nhân tạo để mô phỏng tiếng ồn phát ra từ tàu ngầm. Theo các nhà nghiên cứu, khi tàu ngầm di chuyển ở tốc độ cao, nó tạo ra tiếng ồn bức xạ đáng kể truyền đến mặt nước và kích thích rung động bề mặt. Tuy nhiên, những sóng rung động này sẽ rất yếu khi chạm tới bề mặt nước nên việc phát hiện bằng công nghệ thông thường là không thể. Trong lần thử nghiệm, thiết bị cảm biến terahertz đã thu được những gợn sóng nhân tạo với biên độ từ 10 đến 100 nanomet, tùy thuộc vào điều kiện môi trường biển.

Theo khoahoc.tvBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com