Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất tìm kiếm các phương pháp mới để hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của động vật mà không sử dụng chất kích thích tăng trưởng kháng sinh (AGPs) đã thúc đẩy sự quan tâm ngày càng tăng trong việc sử dụng phytogenics.
Phytogenics có nguồn gốc từ các loại thảo mộc, gia vị, thực vật khác và chiết xuất của chúng |
Phụ gia thức ăn phytogen, thường được định nghĩa là phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật, đại diện cho một nhóm các chất tự nhiên được sử dụng trong dinh dưỡng động vật. Những chất này có nguồn gốc từ các loại thảo mộc, gia vị, thực vật khác và chiết xuất của chúng, như tinh dầu. Chúng bao gồm nhiều nhóm hoạt chất khác nhau, chẳng hạn như các chất cay, chất đắng, tinh dầu, saponin, flavonoid, chất nhầy và tannin. Một loạt các hoạt chất tạo ra nhiều hiệu ứng, bao gồm tăng cường hương vị để giúp tăng lượng thức ăn, cuối cùng giúp cải thiện hiệu suất chăn nuôi.
Tại sao phytogenics có một lợi thế so với các lựa chọn thay thế kháng sinh khác, đó là chúng hoạt động theo nhiều cách, thay vì chỉ có một cách tiếp cận duy nhất để cải thiện hiệu suất của động vật. Sản phẩm này có các đặc tính chống vi khuẩn và kháng khuẩn là chìa khóa. Chúng làm cho quần thể vi khuẩn đường ruột trở nên tích cực và làm giảm sự phát triển của clostridium, từ đó vật nuôi sẽ có sức khỏe đường ruột tốt hơn.
Theo khuyennongvn.org.vn