Trong dịp diễn ra Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 tại tỉnh ta, dự kiến sẽ có trên 5.000 quan khách, HLV, VĐV cùng với hàng nghìn CĐV tham dự Lễ khai mạc, Lễ bế mạc và 13 môn thi đấu. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho quan khách, HLV và CĐV, Sở Y tế đang phối hợp với các ngành, các huyện, thành phố tích cực kiểm tra, bảo đảm vệ sinh thức ăn, phòng chống ngộ độc thực phẩm, góp phần vào thành công của đại hội.
Cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh (Sở Y tế) kiểm tra việc bảo đảm VSATTP của CLB Vị Hoàng. |
Việc chuẩn bị các phương án bảo đảm VSATTP cho các đoàn VĐV tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 của tỉnh ta có nhiều thuận lợi. Từ nhiều năm qua, ngành Y tế, các ngành, các địa phương luôn quan tâm bảo đảm VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh. Tại Thành phố Nam Định, hằng năm Chi cục ATVSTP phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về công tác đảm bảo VSATTP vào các ngày cuối tuần, tạo điều kiện cho lao động các khách sạn, nhà hàng, các bếp ăn tập thể thu xếp thời gian tham dự nâng cao kiến thức, kỹ năng chế biến thực phẩm an toàn, được khám sức khoẻ, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP. Ngoài ra, với mục tiêu từng bước kiểm soát, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm từ thức ăn đường phố, năm 2013, Chi cục ATVSTP tỉnh triển khai mô hình ATTP kinh doanh thức ăn đường phố tại 2 phường Quang Trung và Thống Nhất cho gần 180 hộ kinh doanh; năm 2014 tiếp tục duy trì tổ chức điểm ở phường Thống Nhất; qua đó đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về VSATTP các hộ kinh doanh. Tại các Khu du lịch biển Quất Lâm (Giao Thủy) và Thịnh Long (Hải Hậu) trước mỗi mùa du lịch biển, Chi cục đều phối hợp với BQL các Khu du lịch biển, ngành chức năng tập huấn VSATTP cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến ăn uống. Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm ATVSTP với mức độ liên tục, qua kiểm tra cho thấy các nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống tại khu vực Thành phố Nam Định, các Khu du lịch biển Quất Lâm, Khu du lịch biển Thịnh Long cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm VSATTP. Quy trình chế biến thức ăn được thực hiện theo đúng quy định theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm qua chế biến; có trang bị găng tay sạch sử dụng một lần cho người tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, có đủ trang thiết bị phòng chống các loại côn trùng; có tủ lưu mẫu thực phẩm ít nhất 24 giờ sau khi chế biến… Tuy nhiên bên cạnh những khách sạn, nhà hàng, cơ sở ăn uống chấp hành tốt, thì vẫn có nhiều cơ sở ăn uống nhỏ thuộc quản lý của các huyện, thành phố vẫn chưa đảm bảo đủ yếu tố an toàn thực phẩm. Qua triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2014” cho thấy, nhiều cơ sở ăn uống nhỏ đầu tư trang thiết bị chế biến chưa đồng bộ, vệ sinh dụng cụ, bát đĩa chưa tốt, công cụ chế biến thức ăn sống, chín còn để lẫn lộn; một số cơ sở chưa sắp xếp bố trí bếp ăn theo quy trình một chiều, chưa thực hiện hợp đồng hóa đơn mua, bán thực phẩm, không thực hiện khám sức khoẻ cho nhân viên…
Theo thống kê của Tiểu ban lễ tân và hậu cần Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 của tỉnh, toàn tỉnh sẽ có 187 khách sạn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ ở khu vực Thành phố Nam Định và phụ cận, huyện Giao Thuỷ phục vụ nhu cầu ăn nghỉ của các đoàn VĐV tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014, trong đó Thành phố Nam Định và phụ cận có 123 cơ sở, Khu du lịch biển Quất Lâm có 54 cơ sở. Để phòng ngừa nguy cơ mất ATVSTP, Chi cục ATVSTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch bảo đảm VSATTP trình Sở Y tế duyệt, báo cáo Ban Tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 của tỉnh triển khai thực hiện. Theo đó, ngành Y tế phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật về VSATTP, nhất là Thông tư 30/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 5-12-2012 “Quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cho kinh doanh thức ăn đường phố” cho các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ có phục vụ ăn uống các đoàn VĐV. Các ngành, các địa phương cũng sẽ thành lập các tổ kiểm soát về mối nguy thực phẩm tại các cơ sở lớn, tập trung đông quan khách, đoàn VĐV ăn nghỉ như: Khu nhà ở sinh viên tỉnh (nơi có gần 3.600 VĐV các đoàn ăn nghỉ), Khách sạn Vị Hoàng và CLB Vị Hoàng, Khách sạn Sơn Nam, Khách sạn Công đoàn, Nhà hàng Hương Sen, Cửa Đông Plaza ở khu vực Thành phố Nam Định; Khách sạn Minh Hải, Minh Hạnh 3 (Giao Thuỷ)…; yêu cầu chủ cơ sở phải đáp ứng đầy đủ về nguồn cung cấp thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu thô, bảo quản thực phẩm, khâu chế biến món ăn, đồng thời có bố trí thiết bị xét nghiệm nhanh để phòng ngừa ngộ độc và các bệnh lây qua thực phẩm. Trước và trong thời gian diễn ra đại hội, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục ATVSTP, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố có liên quan tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra các nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống để nhắc nhở, kịp thời khắc phục những thiếu sót về bảo đảm VSATTP; đồng thời kiên quyết xử lý những cơ sở không thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Sở Y tế cũng phối hợp với Sở NN và PTNN phối hợp tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng hoá chất độc hại đối với các loại nguyên liệu rau, củ, thịt động vật nhiễm bệnh cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến thức ăn cho VĐV, du khách; phối hợp với Sở Công thương tăng cường kiểm duyệt các nguyên liệu rau, củ, thịt lưu thông trên thị trường; tổ chức diễn tập quy trình xử lý ngộ độc thực phẩm, để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra…
Với bề dày kinh nghiệm và các biện pháp đồng bộ đảm bảo VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm cho du khách ở các sự kiện lớn của tỉnh có số lượng đông đại biểu, du khách tham dự những năm gần đây như Lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định năm 2012; Liên hoan Nghệ thuật quần chúng CAND (khu vực III) vào tháng 4-2013; Đại hội thể thao ngành TAND lần thứ II-2013 tại Thành phố Nam Định…, tỉnh ta sẽ tiếp tục duy trì, thực hiện tốt việc bảo đảm VSATTP để Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra thành công./.
Bài và ảnh: Đức Thiện