Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm nông sản

07:12, 03/12/2015

Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành Nông nghiệp, là một lĩnh vực quan trọng của chương trình tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Năm 2015 được Bộ NN và PTNT xác định là năm hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành Nông nghiệp tỉnh đã thực hiện đồng bộ các hoạt động kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện bảo đảm chất lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; tăng cường giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản để tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của tất cả các đối tượng liên quan, từ người quản lý, người sản xuất đến người tiêu dùng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản.

Kinh doanh rau, củ, quả tại chợ Hoàng Ngân (TP Nam Định).
Kinh doanh rau, củ, quả tại chợ Hoàng Ngân (TP Nam Định).

Hiện nay,  tình trạng mất ATVSTP do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc thú y, phân bón hóa chất và chất bảo quản trong các sản phẩm nông sản vẫn đang diễn ra khá phổ biến và đáng lo ngại. Đáng chú ý trong thời gian gần đây, tại một số tỉnh các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý một số cơ sở sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y, điều này đang gây bức xúc trong dư luận, gây bất an cho người tiêu dùng; ảnh hưởng chung tới uy tín của doanh nghiệp, người kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Với mục tiêu tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân biết và tuân thủ pháp luật về ATTP trong Năm hành động vì ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp, Chi cục Quản lý chất lượng (QLCL) nông lâm và thủy sản đã phối hợp chặt chẽ với một số đơn vị trong ngành Nông nghiệp tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chất lượng ATTP. In ấn 6.000 tờ rơi, 9 mẫu pa nô, áp phích tổ chức tuyên truyền cơ động, phổ biến cho các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng về việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn nông sản thực phẩm. Tổ chức 12 hội nghị tập huấn chuyên ngành phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP cho hơn 1.150 lượt người kinh doanh, nông dân, ngư dân; mở 6 lớp sát hạch cấp giấy chứng nhận kiến thức về ATTP cho 68 doanh nghiệp với 375 chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản. Thực hiện chỉ đạo của Sở NN và PTNT, Chi cục QLCL nông lâm và thuỷ sản phối hợp với các đơn vị trong ngành tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại 183 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và muối. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn 16 cơ sở xếp loại C thực hiện các biện pháp khắc phục sai sót và đăng ký kiểm tra lại; công nhận kết quả kiểm tra và giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP cho 167 cơ sở được xếp loại A, B, đồng thời công khai kết quả kiểm tra, xếp loại các cơ sở trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức 3 cuộc thanh tra chuyên ngành về chất lượng ATVSTP nông, lâm, thủy sản 9 cơ sở; phát hiện và xử lý 6 cơ sở vi phạm hành chính, trong đó phạt cảnh cáo 2 cơ sở, phạt tiền 4 cơ sở. Thực hiện các chương trình giám sát chất lượng VSATTP nông sản, thực phẩm, từ tháng 8 đến tháng 11-2015, mỗi tháng Chi cục QLCL nông lâm và thuỷ sản đã lấy 8 mẫu thịt gà, thịt lợn, rau ăn lá, rau ăn quả để kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, vi sinh, kim loại nặng, dư lượng nitrat trên sản phẩm, kết hợp với kiểm tra nhanh tại các vùng trồng rau và các chợ trên địa bàn. Kết quả các mẫu kiểm tra, phân tích trong sản phẩm giám sát chưa phát hiện các chất cấm vượt ngưỡng. Trong Chương trình kiểm soát vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tại 2 vùng nuôi Giao Thủy và Nghĩa Hưng, Chi cục đã tổ chức 23 đợt lấy 46 mẫu ngao và 92 mẫu nước phân tích kiểm soát tảo độc, độc tố sinh học biển. Kết quả phân tích đều không phát hiện hoặc nếu có thì dưới mức cho phép, Chi cục đã cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho 10 nghìn tấn ngao cho các nhà máy chế biến xuất khẩu vào châu Âu, chiếm tổng số 50% sản phẩm ngao nuôi của địa phương. Chương trình kiểm soát tồn dư các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi được Chi cục triển khai 4 đợt lấy 57 mẫu tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, cá bống bớp để kiểm soát. Kết quả giám sát phát hiện 2 mẫu cá nuôi có tồn dư thuốc kháng sinh vượt quá giới hạn cho phép, Chi cục đã tổ chức đoàn điều tra nguyên nhân gây nhiễm, khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời.

Nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc BVTV trong rau, quả và chất cấm, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi tạo niềm tin cho người tiêu dùng, UBND tỉnh phát động đợt cao điểm hành động hưởng ứng năm ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp từ tháng 11-2015 đến 2-2016 trên phạm vi toàn tỉnh. Theo đó, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về đợt cao điểm; phổ biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ quy định về đảm bảo ATTP. Tổ chức chiến dịch truyền thông cao điểm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh… trong việc thực hiện nghiêm túc những quy định của Nhà nước về VSATTP. Cung cấp kịp thời thông tin tới người tiêu dùng về các sản phẩm nông, lâm, thủy sản sạch, bảo đảm chất lượng, VSATTP và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản vi phạm về VSATTP. Thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo pháp luật các cơ sở buôn bán hoá chất salbutamol và Vàng Ô cho chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh cấm; thuốc BVTV, thuốc thú y, chất xử lý môi trường giả, ngoài danh mục. Tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát ATTP rau quả, thịt, thủy sản. Đẩy nhanh tiến độ kiểm tra đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực trên địa bàn tỉnh và công khai kết quả trên thông tin đại chúng; tái kiểm tra 100% cơ sở loại C, kiên quyết xử lý hành chính, công khai cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp loại C theo Thông tư số 5/2014/TT-BNNPTNT. Phổ biến, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất áp dụng thực hành sản xuất tốt (GAP, GMP); đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc BVTV, thuốc thú y ngoài danh mục, tuân thủ “4 đúng” về sử dụng thuốc BVTV, thuốc thú y. Đánh giá thực trạng và hiệu quả của các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bảo đảm VSATTP đã triển khai, phổ biến, tuyên truyền nhân rộng. Cung cấp thông tin, kết quả phân loại để kết nối chuỗi cung ứng rau, thịt, thủy sản an toàn, điểm bán sản phẩm an toàn có xác nhận để người tiêu dùng biết và ủng hộ sản phẩm sạch, an toàn có xác nhận./.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh



các loại canxi hữu cơ

BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com