Thời gian gần đây, tình trạng sản xuất, kinh doanh mì chính giả xuất hiện khá phổ biến trên địa bàn tỉnh ta với các thủ đoạn tinh vi như: sản xuất, kinh doanh tại khu vực nông thôn; xé lẻ số lượng để tiêu thụ; cất giấu lẫn với những hàng hoá khác, khi có khách lạ đến mua nhiều loại hàng thì xếp trà trộn vào các loại hàng khác... Theo tổng hợp của lực lượng chức năng, 9 tháng đầu năm 2014, số lượng mì chính giả trên địa bàn bị các cơ quan chức năng bắt giữ, tịch thu lên tới gần 2 tấn và dự báo tổng lượng mặt hàng này sẽ nhiều hơn năm 2013. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên thị trường cũng như thiệt hại về kinh tế và sức khỏe người tiêu dùng.
Lực lượng QLTT huyện Trực Ninh thu giữ bao gói mì chính in giả nhãn hiệu Ajinomoto lưu thông trên địa bàn huyện. |
Theo cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn tỉnh ta đang tồn tại 2 loại mì chính phải xử lý đó là mì chính nhập lậu và mì chính giả. Mì chính nhập lậu hầu hết đều có xuất xứ từ các nước Lào, Thái Lan, Trung Quốc được thâm nhập vào thị trường qua các cửa khẩu và các khâu tiêu thụ trung gian. Còn mì chính giả chủ yếu là bột ngọt công nghiệp được nhập khẩu với mục đích phục vụ cho một số ngành công nghiệp chế biến. Để dễ tiêu thụ, các loại mì chính nhập lậu và mì chính giả đều được đóng vào túi nhỏ in giả nhãn hiệu Ajinomoto, Vedan, Miwon với đầy đủ khối lượng từ 0,1kg, 0,45kg, 1kg và 5kg và đưa đi tiêu thụ tại địa bàn nông thôn, khu vực giáp ranh các tỉnh. Thậm chí, lợi dụng tâm lý thích mua rẻ của người dân nông thôn, các gian thương đóng gói mì chính bằng túi bóng kính không nhãn mác, lừa người tiêu dùng là hàng phân phối nội bộ để bán với giá rẻ bằng 2/3 giá sản phẩm chính hãng. Trước thực trạng này, Ban Chỉ đạo chống hàng giả và gian lận thương mại tỉnh đã yêu cầu các ngành thành viên tập trung tuyên truyền, phối hợp lực lượng kiểm tra, kiểm soát nhóm hàng bột ngọt, mì chính lưu thông trên thị trường và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Đối với những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, lực lượng chức năng sẽ tiêu hủy hàng hóa vi phạm, rút giấy phép kinh doanh, tiến hành truy tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường; Phối hợp với đại diện các Cty Ajinomoto, Miwon tổ chức tập huấn kỹ năng nhận biết hàng giả, hàng nhái cho các kiểm soát viên để kịp thời hướng dẫn các hộ kinh doanh, người tiêu dùng phân biệt, phát hiện không mua hàng giả. Đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái lưu thông. Trong 9 tháng đầu năm, lực lượng QLTT toàn tỉnh đã xử lý 62 vụ việc, thu giữ 1.763,05kg mì chính giả, phạt tiền 67 triệu đồng, thu giữ hàng hóa trị giá trên 92 triệu đồng. Trong đó đã thu giữ trên địa bàn huyện Trực Ninh 1.084kg mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon, phạt hành chính 25 triệu đồng và thu giữ hàng hóa trị giá 55 triệu đồng. Ngày 25-9-2014, lực lượng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) phối hợp với Công an huyện Nam Trực triệt phá thành công một cơ sở chuyên sản xuất mì chính, hạt nêm giả nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon của bà Đoàn Thị Hạt, tổ dân phố số 7, Thị trấn Nam Giang. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng đang có hành vi sản xuất mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto và Miwon và nhiều sản phẩm khác. Tang vật thu giữ được gồm 16 bao mì chính loại 25kg do Trung Quốc sản xuất, gần 300 gói mì chính giả, một máy dập mép túi cùng nhiều vỏ túi ni-lông nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận mua mì chính rời loại 25kg do Trung Quốc sản xuất về sang bao đóng gói vào các túi loại 0,1kg, 0,45kg, 1kg, sau đó mang đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn huyện Nam Trực và khu vực lân cận. Lực lượng chức năng đã tịch thu toàn bộ tang vật vụ án, tiếp tục mở rộng điều tra và đưa các mẫu tang vật đi giám định.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống sản xuất, kinh doanh mì chính giả, mì chính không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường, các ngành chức năng chủ động mở đợt cao điểm triển khai thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng mì chính và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thông báo công khai đường dây điện thoại nóng của lực lượng QLTT để người tiêu dùng và mọi tầng lớp nhân dân biết, kịp thời báo tin khi phát hiện những trường hợp kinh doanh mì chính giả để cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời... Nêu cao vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc phát hiện dấu hiệu bất thường trong việc tàng trữ, đóng gói hàng hóa phân phối và giao dịch với các đối tượng có nghi vấn trên địa bàn để báo cáo với cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, trang bị kiến thức, kinh nghiệm phân biệt giữa mì chính thật, giả, mì chính không rõ nguồn gốc, xuất xứ… cho hộ kinh doanh, người tiêu dùng. Trong đó, chú ý tuyên truyền hai dấu hiệu cơ bản nhất là: Mép hàn của túi mì chính thật luôn phẳng đều, không nổi bọt khí, còn mì chính giả thì phần mép hàn thường nhăn nheo, có nổi bọt khí; phần lô gô huy chương in ở góc trái sản phẩm của gói mì chính thật có màu vàng tươi, rõ dòng chữ “Hội chợ thực phẩm an toàn 2002”, còn lô gô in trên túi mì chính giả có màu vàng sậm, nhòe, dòng chữ bên trong không đọc được. Bên cạnh việc nhận biết dấu hiệu thật, giả, người tiêu dùng nên mua các sản phẩm mì chính tại các cửa hàng, đại lý hoặc nhà phân phối có uy tín và nên lấy hoá đơn để khi phát hiện vấn đề lạ về sản phẩm thì gửi cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật./.
Bài và ảnh: Nguyễn Hương