Cuối năm chuyển mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch lớn khiến môi trường ao nuôi thủy sản luôn biến động, thay đổi đột ngột, các loài tôm, cá dễ bị sốc nhiệt, sức đề kháng kém dễ nhiễm dịch bệnh, gây ảnh hưởng đến hiệu quả vụ nuôi. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở NN và PTNT tăng cường chỉ đạo việc nuôi thủy sản những tháng cuối năm để đảm bảo sản xuất kịp thời vụ, an toàn và hiệu quả.
Trong 9 tháng đầu năm, sản xuất giống thuỷ sản tiếp tục phát triển mạnh ở cả nước ngọt và mặn lợ. Toàn tỉnh đã sản xuất được khoảng 10.271 triệu con giống các loại, đạt 93,37% so với kế hoạch. Trong đó, sản xuất giống nước ngọt đạt 1.515 triệu con giống, giống mặn lợ đạt 8.756 triệu con. Các trại sản xuất giống nước ngọt đã kết thúc bình tuyển và bước vào giai đoạn nuôi vỗ cá bố mẹ cho năm sau. Giai đoạn này, đàn cá bố mẹ phải được chăm sóc thật tốt vì đây là giai đoạn quyết định chất lượng con giống. Ông Phạm Văn Thạch, Giám đốc Cty CP Cá giống Nam Trực cho biết: “Giai đoạn nuôi vỗ đàn cá bố mẹ, ngoài việc cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, chúng tôi thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, sức khỏe của đàn cá để có những biện pháp chữa trị và xử lý kịp thời”. Đối với sản xuất giống nước mặn, các đơn vị, cơ sở đã cơ bản khắc phục xong thiệt hại cơ sở vật chất do bão số 1 gây ra, tu sửa thiết bị và chuẩn bị kế hoạch cho sản xuất giống năm sau. Một số trại đã tiến hành sản xuất giống cá Hồng Mỹ, tuy nhiên con giống còn nhỏ, chưa ước lượng được sản lượng cá giống. Đối với nuôi thủy sản trong 9 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 55.802 tấn, đạt 69,75% so với kế hoạch. Trong đó, nuôi mặn lợ đạt 31.190 tấn, nuôi nước ngọt đạt 24.612 tấn. Các diện tích nuôi bị ngập lụt do cơn bão số 1 đã được khắc phục và các đối tượng còn lại đều sinh trưởng, phát triển tốt, an toàn dịch bệnh. Sản lượng tôm thẻ chân trắng, ngao bị giảm đáng kể do những thiệt hại mà cơn bão số 1 gây ra. Tôm thẻ chân trắng cơ bản đã thu hoạch xong vụ 1. Người dân đã bắt đầu nuôi thả vụ 2 và đạt 45-50% diện tích tôm thẻ thâm canh, trong đó có những vùng nuôi với mật độ cao 150 con/m3 như xã Hải Hòa (Hải Hậu). Sản lượng tôm thẻ chân trắng trong tháng 9 giảm so với tháng trước vì vào cuối vụ thu hoạch, tuy nhiên sản lượng tôm sú lại bắt đầu tăng nhanh. Đến hết tháng 9 đã thu hoạch được 3.242 tấn tôm thẻ chân trắng, đạt 60,05% kế hoạch; 402 tấn tôm sú, đạt 38,18% kế hoạch.
Nông dân xã Mỹ Hà (Mỹ Lộc) thu hoạch cá. |
Các diện tích nuôi ngao đã đi vào ổn định, các hộ nuôi đang tiếp tục san giãn mật độ và thả bù các diện tích đã thu hoạch. Hết tháng 9, sản lượng ngao đạt 25.012 tấn, bằng 83,37% kế hoạch. Sản lượng cá bống bớp 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch được là 728 tấn, đạt 72,8% kế hoạch. Đồng chí Mai Đăng Nhân, Trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục thủy sản đánh giá: “Hiện nay, các đối tượng đã được thả mới và đều sinh trưởng phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra”. 9 tháng đầu năm 2016, ngành thủy sản ghi nhận được những kết quả đáng kể, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại đang làm ảnh hưởng đến tính bền vững trong trong nuôi thủy sản như: vùng nuôi nước ngọt chưa có nhiều đối tượng có giá trị kinh tế cao, tình hình thời tiết biến đổi khôn lường, khó nắm bắt, cơ sở hạ tầng nhiều vùng nuôi chưa đảm bảo… Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu của ngành trong năm 2016 tổng sản lượng nuôi phấn đấu đạt 80 nghìn tấn và sản xuất 11 tỷ con giống thì trong những tháng cuối năm, ngành thủy sản cần tiếp tục nỗ lực. Thời điểm này, Sở NN và PTNT tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống cá bống bớp và ngao căn cứ nhu cầu thực tiễn để thực hiện sản xuất đảm bảo cung ứng đủ giống cho người nuôi. Tiếp tục thống kê, rà soát quy hoạch các cơ sở sản xuất giống thủy sản, các cơ sở kinh doanh giống trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản. Đối với nuôi thủy sản, Sở NN và PTNT phối hợp với các phòng NN và PTNT huyện giám sát chặt chẽ các vùng nuôi, nắm bắt tình hình sinh trưởng, phát triển các đối tượng nuôi, tình hình dịch bệnh tại các vùng nuôi, đặc biệt là đối với tôm thẻ chân trắng và ngao trên địa bàn tỉnh; cử cán bộ bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình thu hoạch các đối tượng nuôi đã đạt tiêu chuẩn thương phẩm. Phối hợp với các đơn vị để hướng dẫn tăng cường các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, chống rét nhằm quản lý tốt sức khỏe đối tượng nuôi các tháng cuối năm. Thường xuyên lấy mẫu quan trắc môi trường các vùng nuôi trọng điểm, báo cáo lãnh đạo và thông báo kết quả tới các đơn vị quản lý, kèm theo khuyến cáo tới người nuôi. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng trong ngành tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh vật tư nuôi thủy sản. Anh Hoàng Văn Tuấn, xã Hải Lý (Hải Hậu), người nuôi tôm thẻ chân trắng cho biết: “Được sự khuyến cáo, chỉ đạo, hướng dẫn của các cán bộ thủy sản nên tôi thường xuyên theo dõi, kiểm tra yếu tố môi trường như diễn biến thời tiết, nhiệt độ, độ mặn, độ trong của nước... để có những biện pháp điều chỉnh phù hợp, rải vôi bột xung quanh bờ, đồng thời bổ sung các loại khoáng chất, vitamin vào thức ăn cho tôm để tăng cường sức đề kháng cho tôm”.
Với diễn biến như hiện nay, nhiều cán bộ thủy sản đã nhận định năm 2016, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nuôi thủy sản vẫn sẽ tăng trưởng nhẹ so với năm 2015. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng cho ngành kinh tế biển nói chung và việc nuôi thủy sản nói riêng, người dân cũng phấn khởi để sản xuất có hiệu quả hơn./.
Bài và ảnh: Thanh Hoa