Trứng – thực phẩm quá quen thuộc nhưng nếu được “phụ hoạ” với các loại thịt, với cách chế biến – dùng trứng như cái bánh tráng mềm, bạn có thể cuộn để làm nên món ăn ngon mà khác lạ.
Trứng cuộn xúc xích
Nguyên liệu:
- Trứng gà 4 quả
- Xúc xích 4 cây
- Tía tô, húng quế một ít; húng lủi một ít; gia vị: hạt nêm, tiêu, bột năng, xốt mayonnaise, tương ớt.
Cách làm:
Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, đánh tan, nêm ít hạt nêm. Phần lòng đỏ hoà thêm 1 muỗng súp nước pha bột năng.
Tráng mỗi phần trứng thành 2 miếng mỏng, đường kính dài gấp đôi chiều dài xúc xích.
Phần lòng đỏ chừa lại khoảng 1 muỗng súp. Rau nhặt rửa sạch. Xúc xích cắt làm 4 theo chiều dọc.
Pha xốt chấm: 2 muỗng súp mayonnaise và 1 muỗng súp tương ớt. Trải miếng trứng lòng đỏ ra, xếp một lớp rau mỏng, xếp lên miếng trứng lòng trắng lên, xếp thêm một lớp rau mỏng.
Đặt xúc xích lên một mép bìa miếng trứng, cuộn tất cả lại. Mép cuối cùng có thể phết một lớp lòng đỏ trứng còn lại, áp chảo phần mép để cuốn trứng không bị bung ra. Khi ăn cắt thành khúc 1,5cm.
Trứng cuộn mọc
Nguyên liệu:
- Mọc (giò sống) ngon 150g
- Trứng gà 3 quả
- Gia vị: muối, tiêu, hành tím băm, dầu. Ăn kèm: xàlách, rau thơm, nước tương.
Cách làm:
Mọc trộn đều với ít tiêu, hành tím băm. Trứng đánh tan riêng lòng đỏ và trắng, tráng thành hai miếng mỏng.
Trải lớp trứng lòng trắng ra, phết đều 1/2 lượng giò lên khắp mặt trứng, trải lên lớp lòng đỏ trứng, vuốt đều trên bề mặt cho hai lớp trứng bám với giò, trải phần giò còn lại trên miếng lòng đỏ trứng, cuộn tròn lại.
Đem hấp chín khoảng 10 phút. Lấy ra đem chiên với ít dầu cho bên ngoài vàng nhẹ, cắt dày 1cm. ăn kèm rau thơm, nước tương và ớt cắt lát.
Theo SGTT