Năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc có 22 sản phẩm được phân hạng và cấp Giấy chứng nhận, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận OCOP Vĩnh Phúc. Như vậy, luỹ kế, hiện toàn tỉnh đã có 40 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng.
Theo Quyết định số 385 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc có 22 sản phẩm được phân hạng và cấp Giấy chứng nhận, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận OCOP. Kết quả công nhận các sản phẩm có giá trị trong thời hạn 3 năm kể từ ngày ký quyết định công nhận. Trước đó, cuối năm 2020, Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định, phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019. Theo đó, năm 2019, tỉnh Vĩnh Phúc có 18 sản phẩm được phê duyệt kết quả đánh giá và phân hạng chất lượng; trong đó, có 8 sản phẩm của 2 chủ thể đạt hạng 4 sao và 10 sản phẩm của 6 chủ thể đạt hạng 3 sao... Năm 2020, toàn tỉnh có 23 hồ sơ của 13 chủ thể tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP cấp tỉnh. Các sản phẩm thuộc các nhóm: Đồ uống có cồn, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, thực phẩm thô sơ và gia vị.
Hà Nội: Kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương, Quảng Ninh
Ngày 23-2, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng, tích cực hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thủy - hải sản của hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.
Do dịch COVID-19 nên việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản đến thời điểm thu hoạch trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Tỉnh Quảng Ninh đang tồn 500 tấn hải sản. Tỉnh Hải Dương tồn đọng 90 nghìn tấn rau quả, 550 tấn gà đồi Chí Linh; 550 tấn thủy sản... Vì vậy, để giúp nông dân tiêu thụ được sản phẩm đến thời điểm thu hoạch, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các đơn vị, cơ quan, đoàn thể hỗ trợ, triển khai “Chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh”.
Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã, các nhà trường phối hợp các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học liên hệ, khai thác nông, thủy sản tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh phục vụ suất ăn học sinh, sinh viên. Liên đoàn lao động thành phố, các tổ chức chính trị xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên minh Hợp tác xã triển khai đến các cấp hội, đoàn thể chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Công đoàn các sở, ban, ngành, các đơn vị làm đầu mối thông báo đến cán bộ, công chức, người lao động để tổng hợp và kết nối, đặt mua sản phẩm với các đơn vị cung ứng. Cùng với đó, các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi, cửa hàng thực phẩm, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể tiếp tục tăng cường, khai thác sản phẩm nông sản, thủy hải sản tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đưa vào hệ thống phân phối của đơn vị, các bếp ăn tập thể phục vụ học sinh, sinh viên, người lao động tại Hà Nội và tại các tỉnh, thành phố.
Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các sản phẩm của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khi đưa ra thị trường tiêu thụ cần thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông theo quy định của ngành y tế và đã được các cơ sở giết mổ, các đơn vị phân phối hỗ trợ tối đa để hạ giá thành sản phẩm./.
PV