Phát động cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

07:09, 16/09/2020

Qua 5 lần tổ chức, cuộc thi ngày càng thu hút đông đảo thí sinh dự thi. Năm 2013 thu hút hơn 31 nghìn lượt thí sinh dự thi, năm 2015 thu hút hơn 75 nghìn lượt thí sinh dự thi, năm 2016: hơn 330 nghìn lượt thí sinh tham dự, năm 2018 có hơn 1,2 triệu lượt thí sinh dự thi, năm 2019 đã có hơn 877 nghìn lượt thí sinh dự thi. 

Cuộc thi lần thứ 6, năm 2020 được tổ chức trực tuyến có chủ đề là: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức cuộc thi phân cấp và giao quyền cho các địa phương và cơ sở giáo dục thành lập ban tổ chức cuộc thi tại địa phương và cơ sở giáo dục. Các địa phương và cơ sở giáo dục tổ chức và lựa chọn thí sinh đạt kết quả cao ở vòng loại và vòng bán kết, lựa chọn thí sinh tham dự vòng chung kết toàn quốc. Những hoạt động này góp phần để cuộc thi được triển khai sâu rộng, hiệu quả, thiết thực gắn với đời sống; hệ thống câu hỏi được biên tập phù hợp với từng đối tượng, độ tuổi tham gia, qua đó tạo ra sân chơi công bằng, bình đẳng cho tất cả các thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng cùng vào cuộc, phối hợp ban tổ chức cuộc thi trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện mở các phòng máy tính tại trường học để tổ chức cho thí sinh tham dự thi. Theo thể lệ cuộc thi năm 2020, các đơn vị sẽ lựa chọn các thí sinh xuất sắc ở các nhà trường và cơ sở giáo dục tham dự vòng bán kết, chung kết xếp hạng toàn quốc theo nguyên tắc đảm bảo tính đại diện cao cho các bảng thi, các vùng miền, các khối.

Những nội dung chính cuộc thi lần thứ 6 năm 2020 là: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh;  tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam. Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 34 năm đổi mới (1986-2020), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thí sinh dự thi làm bài trắc nghiệm trực tuyến trên trang điện tử http://hocvalamtheobac.vn. Vòng chung kết, lễ tổng kết và trao giải dự kiến tổ chức vào tối ngày 12-12 tại Hà Nội./.

Theo nhandan.com.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com