Khai mạc "Tọa đàm cấp cao về năm ASEAN 2020" tại Hà Nội

07:08, 27/08/2019

Ngày 26-8, tại Hà Nội đã diễn ra “Tọa đàm cấp cao về năm ASEAN 2020”. Đây là dịp để thảo luận về các biện pháp hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đang hướng đến phát huy những thành quả đã đạt được trong suốt thời gian qua, đóng góp vào việc thực hiện thành công tầm nhìn ASEAN 2025, tăng cường hơn nữa tính thống nhất, tính đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, củng cố những cơ chế mà ASEAN đã cung cấp, gia tăng hiệu suất và cả hiệu quả hoạt động của cả hệ thống ASEAN.

Để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất, Việt Nam đang nghiên cứu những cách thức nhằm gia tăng sự hợp tác giữa các cơ quan, ban, ngành trực thuộc ASEAN với Ban Thư ký ASEAN. Ông bày tỏ tin tưởng Ban Thư ký ASEAN sẽ cố vấn, chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam để Việt Nam thực hiện thành công vai trò của mình.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh, Việt Nam là một câu chuyện thành công của ASEAN, nằm trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực và có sức hút lớn đối với đầu tư nước ngoài. Những thành công và đóng góp của Việt Nam trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN là điều rất đáng ghi nhận.

Năm 2020 là thời điểm quan trọng vì đây là giai đoạn giữa của thời kỳ xây dựng cộng  đồng ASEAN 2025 và Việt Nam đã  đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình xây dựng, xác định những mục tiêu chưa đạt được, để thực hiện được mục tiêu thành lập cộng đồng ASEAN.

Theo ông Lim Jock Hoi, Việt Nam cần phải tận dụng đà phát triển mà ASEAN đã đạt được thông qua những sáng kiến trong các kỳ chủ tịch trước của ASEAN, giúp củng cố tính đoàn kết của ASEAN, đối phó hiệu quả với những thách thức trong khu vực và quốc tế, ví như thách thức về môi trường, thay đổi cơ cấu do cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại, giải quyết vấn đề suy thoái môi trường, suy thoái kinh tế, phát triển bền vững, thúc đẩy xây dựng thành công mạng lưới ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định, Ban thư ký ASEAN luôn sẵn sàng hỗ trợ những ưu tiên của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, trong đó tập trung vào các mục tiêu then chốt như duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khối ASEAN, thúc đẩy tính trung tâm và tăng cường khả năng liên kết kinh tế của ASEAN, tìm ra những biện pháp giải quyết các thách thức mới nổi trong khu vực, thúc đẩy cách tiếp cận toàn xã hội, lấy con người làm trung tâm, xây dựng một xã hội không bỏ lại ai phía sau, quan tâm tất cả mọi người. Cuối cùng là phát triển nguồn nhân lực với những chương trình chiến lược về giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội khác. Theo ông, Ban thư ký ASEAN sẽ tiếp tục vai trò hỗ trợ các nước thành viên trong khối thực hiện tầm nhìn và các mục tiêu đề ra trong thời gian tới.

Từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995 tới nay, Việt Nam luôn coi ASEAN là một trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu. Trong gần 20 năm qua, Việt Nam đã luôn nỗ lực đóng góp vào các công việc chung của ASEAN với tư cách là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm./.

Theo vov.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com