Triển lãm chuyên đề "Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam"

08:03, 13/03/2015

Ngày 12-3, tại Bảo tàng Quân khu 9 (TP Cần Thơ), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Bộ VH, TT và DL phối hợp Bảo tàng Nam Định, Bảo tàng Quân khu 9 khai mạc triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”.

Triển lãm đưa đến công chúng gần 60 hiện vật hình tượng sư tử và nghê từ thời Lý, Trần, hậu Lê đến thời Nguyễn, được tạo tác bằng chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng... và một số tư liệu, tài liệu khoa học của các tổ chức, đồng nghiệp có liên quan như hình ảnh, các bản vẽ đạc họa, tường giải trên cơ sở nghiên cứu hiện vật.

Đây là lần đầu tiên, hình tượng sư tử và nghê ra mắt công chúng trong và ngoài nước tại Thành phố Cần Thơ một cách có hệ thống, có ý nghĩa định hướng thẩm mỹ

công chúng, giáo dục toàn diện về trí - đức - thể mỹ đối với hiện vật di sản của dân tộc. Từ đó giúp công chúng nâng cao sự hiểu biết, trân trọng và tự hào với kho tàng di sản và truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL Đặng Thị Bích Liên, Thành phố Cần Thơ là đơn vị thứ 4 sau Thành phố Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”.

Theo kế hoạch, trong năm 2015, triển lãm tiếp tục được thực hiện tại Đắc Lắc, khu vực Tây Bắc và một số tỉnh trong cả nước. Triển lãm giới thiệu rộng rãi đến công chúng, giúp công chúng tìm hiểu, yêu thích các giá trị văn hóa vật thể truyền thống của dân tộc, góp phần phát huy các giá trị tốt đẹp của cha ông. Từ đó, hạn chế mức tối đa việc trưng bày các hiện vật không phù hợp thuần phong, mỹ tục của Việt Nam, loại trừ dần khỏi các di tích những hiện vật ngoại lai, không phải của Việt Nam. Dự kiến sẽ có cả trăm nghìn lượt khách tham quan, đến tìm hiểu về các hiện vật được triển lãm trên cả nước.

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 23-3-2015 tại Bảo tàng Quân khu 9, số 6, Đại lộ Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ./.

Theo dangcongsan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com