Việt Nam đoạt bảy Huy chương Vàng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ

07:05, 14/05/2013

Tại cuộc thi - triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ (IEYI) tổ chức tại Ma-lai-xi-a, đoàn Việt Nam có chín công trình tham gia và cả chín công trình đều đoạt giải, trong đó có bảy giải vàng, hai giải bạc, đứng thứ hai trong tổng số 13 quốc gia tham dự. Chín công trình tham gia là chín sáng chế được giải cao tại Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2012 (do Quỹ VIFOTEC tổ chức), thuộc các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, công nghệ thông tin, năng lượng xanh, giáo dục và giải trí, đồ dùng gia đình, cơ khí - tự động hóa, giao thông.

Các em học sinh có sáng chế tham gia Cuộc thi - Triển lãm.
Các em học sinh có sáng chế tham gia Cuộc thi - Triển lãm.

Hội đồng giám khảo quốc tế đã đánh giá cao các sáng chế của các tài năng trẻ Việt Nam. Đây là lần đầu đoàn Việt Nam đoạt nhiều Huy chương vàng và bạc. Các sáng chế đoạt Huy chương Vàng là: Máy quét nhà tự động (tác giả Đinh Thanh Bình); bộ sách thông minh (tác giả Bùi Quang Nhật, Trịnh Ngọc Trường); người máy cứu hộ LVT2 (tác giả Hoàng Duy Khánh); bảng điều khiển thông minh (tác giả Nguyễn Kim Dương); sa bàn an toàn giao thông (tác giả Trần Huy Thành, Hoàng Thanh Trà); hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong đô thị (tác giả Nguyễn Châu Anh, Nguyễn Đăng An); FAN LED - Bảng quảng cáo cho nhiều mục đích (tác giả Nguyễn Trọng Thủy). Hai sáng chế đoạt Huy chương Bạc: Phần mềm KFMouse - Giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật (tác giả Đậu Bá Kiên); máy xử lý rác thông minh (tác giả Đỗ Thanh Tùng, Nguyễn Văn Long, Nguyễn Trọng Hiếu).

Tiến sĩ Lê Xuân Thảo, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Phó trưởng đoàn cho chúng tôi biết: So với mô hình các sáng chế đoạt giải cao trong Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2012, các mô hình sáng chế mang đi dự thi lần này đã được Quỹ VIFOTEC đầu tư, nâng cấp về hình thức.

Năm 2010, cuộc thi nói trên diễn ra tại Việt Nam, nước ta chỉ đoạt một Huy chương Đồng. Năm 2011, tại Thái Lan, nước ta đoạt hai Huy chương Đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thành tích của Việt Nam các năm trước chưa cao là do trình độ tiếng Anh của các em học sinh không đồng đều.

IEYI là sự kiện hằng năm của các nhà sáng tạo khoa học công nghệ trẻ trên thế giới, nhất là các nước châu Á. IEYI được tổ chức từ năm 2004 theo sáng kiến của Viện Sáng kiến và Sáng chế Nhật Bản (JIII).
Kết quả nói trên của các học sinh Việt Nam tham gia IEYI năm 2013, không chỉ động viên các học sinh đoạt giải tiếp tục nghiên cứu, sáng chế các máy móc thiết bị và trở thành các nhà sáng chế trong tương lai, mà còn là động lực thúc đẩy phong trào học sinh say mê nghiên cứu khoa học công nghệ ở các trường phổ thông trên phạm vi cả nước./.

Theo Nhân dânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com