Triển lãm: “Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”

07:05, 03/05/2013

Ngày 29-4, Triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tại Bảo tàng Đà Nẵng bắt đầu mở cửa đón khách tham quan.

Triển lãm trưng bày 95 bản đồ và các tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa như: Bộ sưu tập bản đồ, atlas cổ do kiều bào Mỹ gửi tặng Đà Nẵng ghi nhận cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, Hoàng Sa là của Việt Nam; Đề tài khoa học “Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam qua các tư liệu lưu trữ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1954-1975)”.

Ông Đặng Công Ngữ- Chủ tịch UBND huyện hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng khai mạc triển lãm
Ông Đặng Công Ngữ- Chủ tịch UBND huyện hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng khai mạc triển lãm

Ngoài ra, người xem còn được thấy các bản đồ được xuất bản ở Anh, Đức, Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa, Mỹ và Hồng Kông xuất bản trong khoảng thời gian từ năm 1626-1980 do ông Trần Thắng, kiều bào Việt Nam tại Mỹ gửi tặng, trong đó nhóm bản đồ ghi nhận lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, nhóm bản đồ thương mại và bản đồ hàng hải châu Á và Đông Nam Á thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam. Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày 3 tập atlas do Trung Quốc xuất bản trong những năm: 1908, 1919 và 1933 trong đó nêu rõ cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam…

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 15-5./.

Theo Chinhphu.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com