Chiều 9-1-2013, Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban toàn quốc về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2012, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013 và tháng cao điểm bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị ở tỉnh ta có đồng chí Bùi Đức Long, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo VSATTP của tỉnh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến |
Năm 2012, Chính phủ và các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai mạnh và hiệu quả công tác bảo đảm ATTP. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên cả nước đã có bước chuyển tích cực: giảm 20,7% số vụ so với năm 2011, giảm 12,7% số người mắc và không có ca tử vong. Tuy nhiên, tình hình ngộ độc rượu lại diễn biến phức tạp. Năm 2012, số vụ ngộ độc rượu và tử vong tăng 15 vụ so với năm 2011. Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2012 các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 223.815 mẫu thực phẩm để xét nghiệm, trong đó có 39.098 mẫu không đạt yêu cầu. Đặc biệt 68% mẫu rượu không đảm bảo ATTP, 5% mẫu rau, quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và 21% mẫu ớt bột có thành phần hóa chất nhuộm màu gây ung thư. Công tác kiểm tra, giám sát về ATTP, đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm liên quan đến ATTP được các ngành chức năng và các địa phương thực hiện quyết liệt và đã đạt hiệu quả tốt, tuy nhiên công tác chấn chỉnh một số vi phạm còn chậm. Công tác truyền thông về ATTP đã được đẩy mạnh và tạo hiệu quả xã hội tốt. Một số mô hình về sản xuất nông sản, thực phẩm bảo đảm ATTP, mô hình “chợ an toàn” đã được triển khai bước đầu hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại cần được khắc phục sớm như tình trạng xử lý vi phạm thiếu kiên quyết, hiệu lực hiệu quả chưa cao; hệ thống văn bản pháp lý về công tác ATTP chưa hoàn thiện; tình trạng ngộ độc thực phẩm ở gia đình có xu hướng tăng…
Ở tỉnh ta, công tác kiểm soát ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể được tăng cường; trong đó 100% bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện ATTP, 1.930/3.192 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (thuộc diện cấp GCN) được chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Trong năm 2012, các bếp ăn tập thể không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. 2 siêu thị trên địa bàn đều được kiểm soát ATTP. Tỷ lệ cán bộ quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được đào tạo, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP đạt 80%. Trong năm, toàn tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra 7.119 cơ sở; trong đó có 787 cơ sở có vi phạm về ATTP; đã xử lý 307 cơ sở… Tuy nhiên, hiện nay số cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu gom, giết mổ, sơ chế và chế biến nông, lâm, thủy sản được kiểm tra định kỳ và được công nhận đủ điều kiện ATTP chiếm tỷ lệ không cao; số cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP còn ít. Trong tổng số 906 mẫu xét nghiệm qua các đợt thanh, kiểm tra về ATTP có 156 mẫu không đảm bảo ATTP. Trong 225 mẫu kiểm tra theo chương trình giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm định kỳ hằng tháng có 29 mẫu không đạt ATTP.
Hội nghị đã triển khai công tác ATTP năm 2013 và kế hoạch tháng cao điểm bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ với chủ đề “bữa ăn an toàn”. Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh một số việc trọng tâm của công tác ATTP năm 2013: tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Đẩy mạnh cuộc vận động “3 không” (không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn và không kinh doanh phụ gia thực phẩm không an toàn). Tiếp tục thực hiện mô hình “chợ an toàn”, phấn đấu mỗi địa phương có một mô hình, tiến tới xây dựng xã, phường ATTP, nghiên cứu bổ sung nội dung xã ATTP vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ATTP tại các bếp ăn tập thể, an toàn trong sản xuất và sử dụng rượu, bảo đảm ATTP ở các gia đình. Thực hiện liên kết giữa các đô thị, địa phương để sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn. Tiếp tục tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát ATTP. Trước mắt, tổ chức tháng cao điểm bảo đảm ATTP để nhân dân đón Tết với thực phẩm an toàn. Về phía tỉnh, đồng chí Bùi Đức Long yêu cầu các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ theo kế hoạch của UBND tỉnh đã ban hành; Sở Y tế phối hợp tổ chức tốt đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp tết theo Kế hoạch số 02 ngày 8-1-2013 của UBND tỉnh.
Sáng 10-1-2013, Sở Y tế đã triển khai Kế hoạch số 02/KH-UBND của UBND tỉnh về thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013. Đợt kiểm tra sẽ diễn ra từ 10-1 đến ngày 10-2-2013, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế tình trạng NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm; đánh giá công tác chỉ đạo, việc triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán của các cấp, các ngành từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn; tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, hướng tới mục tiêu "Bữa ăn an toàn". Đối tượng kiểm tra gồm: các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... Nội dung kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động, hồ sơ công bố tiêu chuẩn; nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng chế biến thực phẩm...
Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh triển khai kế hoạch công tác tuyên truyền bảo đảm ATVSTP dịp Tết Nguyên đán năm 2013. Đối tượng truyền thông là người nội trợ, người tiêu dùng thực phẩm, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chính quyền các cấp, các nhà quản lý. Nội dung truyền thông bao gồm tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; đưa tin tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền hướng dẫn các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP, Nghị định hướng dẫn Luật ATTP, Thông tư quy định bảo đảm ATTP. Chiến dịch truyền thông bắt đầu từ ngày 20-1 đến hết ngày 25-2-2013./.
Vân Thi và Minh Thuận