Hà Nội: Phát hiện cơ sở sử dụng chất độc hại sản xuất thực phẩm trẻ em
Ảnh minh họa/Internet. |
Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra Cty TNHH SASA Hà Nội (trụ sở tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức). Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện một kho chứa với số lượng lớn các nguyên liệu và phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng như nước hương liệu tạo mùi, chất tạo màu và rất nhiều loại bột trắng. Tất cả các sản phẩm này đều được nhập từ Trung Quốc không có giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm, không tem phụ, không ngày sử dụng, thậm chí có nhiều nguyên liệu không có tên, không nhãn mác. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện tại đây có sử dụng loại đường Cylamat và bột titan. Đây là một trong những chất cấm độc hại chỉ được dùng trong công nghiệp và không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm bimbim được chế biến chưa đóng gói đã mốc xanh. Ngoài ra, Cty còn sản xuất nhiều sản phẩm không nằm trong danh mục đăng ký. Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm kiểm nghiệm chất lượng và tiếp tục điều tra làm rõ.
Lai tạo thành công nhiều giống lúa thích hợp với biến đổi khí hậu
Tỉnh Trà Vinh đang phối hợp với các chuyên gia đầu ngành thuộc Viện Lúa quốc tế IRRI và các nhà khoa học Viện Lúa ĐBSCL tiến hành xây dựng chương trình 50.000ha lúa có khả năng chịu ngập mặn tại vùng đất ven biển thuộc 3 huyện: Cầu Ngang, Tiểu Cần và Cầu Kè (Trà Vinh). Đến nay, Viện lúa ĐBSCL đã lai tạo và xác định các giống lúa như: OM 6976, OM 6677, OM 5464, OM 5629. Đây là những giống có khả năng kháng mặn rất cao. Sau khi trồng khảo nghiệm, các giống lúa tỏ ra thích nghi ở vùng đất ngập mặn, ven biển Trà Vinh, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu./.
Theo Nhân dân