Ngày 21-9-2016, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo ATVSTP và đại diện Văn phòng UBND tỉnh.
Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh phát biểu tại hội nghị. |
6 tháng đầu năm 2016, công tác đảm bảo ATVSTP được các ngành, các cấp tích cực triển khai thực hiện. UBND tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, ban hành Chỉ thị đảm bảo ATVSTP và kế hoạch triển khai đợt cao điểm về ATTP. Các ngành thành viên ban hành 27 văn bản chỉ đạo thực hiện đảm bảo ATVSTP theo lĩnh vực được phân công quản lý và ký kết quy chế phối hợp thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm định chất lượng thực phẩm được tăng cường. Toàn tỉnh đã tổ chức được 240 hội nghị tuyên truyền ATTP, 76 buổi truyền thông trực tiếp, 6 cuộc hội thảo và phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền ATVSTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thành lập 319 đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tại 7.991 cơ sở; phát hiện 2.182 cơ sở vi phạm; tiêu hủy 23 loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP và đình chỉ 18 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP. Cùng với công tác kiểm tra ngăn chặn sự cố về VSATTP, các ngành chức năng còn tập trung hướng dẫn triển khai xây dựng vùng sản xuất, cơ sở chế biến, kinh doanh và cộng đồng thực thi các quy định đảm bảo ATTP; hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố Nam Định và những nông sản an toàn trên phạm vi toàn tỉnh. Tuy nhiên công tác đảm bảo VSATTP vẫn còn nhiều hạn chế, sự cố về ngộ độc thực phẩm vẫn còn xảy ra ở một số bếp ăn tập thể; tình trạng lưu thông, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP còn phổ biến. 6 tháng cuối năm 2016, Ban Chỉ đạo ATVSTP tiếp tục thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND của UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn. Tổ chức tốt công tác đảm bảo ATTP trong mùa mưa bão, các lễ hội. Đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát và hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kỹ năng sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn, thông minh. Thúc đẩy nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm an toàn gắn với công tác kiểm định cấp giấy chứng nhận ATVSTP và kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật về ATVSTP. Phân cấp quản lý ATVSTP tới cấp huyện, xã để quản lý chặt chẽ công tác ATVSTP. Làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp chính quyền địa phương để thực hiện quản lý, giám sát việc thực hiện đảm bảo ATVSTP, truy suất nguồn gốc thực phẩm và phân tích chuyên sâu mức độ vi phạm, phạm vi ảnh hưởng của thực phẩm lưu thông trên thị trường cũng như cung ứng cho các bếp ăn tập thể. Đảm bảo mọi điều kiện về nguồn nhân lực, tập huấn nâng cao kỹ năng giám sát đảm bảo ATVSTP và trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm tại hiện trường. Hằng quý các ngành thành viên báo cáo kết quả thực hiện đảm bảo ATVSTP về cơ quan thường trực./.
Tin, ảnh: Nguyễn Hương