Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2013, UBND tỉnh vừa ban hành công văn chỉ đạo các sở: Y tế, NN và PTNT, Công thương và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu 2013. Theo đó, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan: Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, hướng dẫn người dân lựa chọn thực phẩm an toàn; phối hợp với các sở: Công thương, NN và PTNT và các ngành liên quan tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP, trong đó chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, giò chả…, thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở, sản phẩm bảo đảm ATTP và những cơ sở, sản phẩm không bảo đảm ATTP để người dân có cơ sở lựa chọn thực phẩm an toàn.
Thị trường bánh, kẹo Tết Trung thu đa dạng về mẫu mã, chủng loại; cần phải được quản lý chặt chẽ, đảm bảo VSATTP (Trong ảnh: Các quầy bán bánh, kẹo Tết Trung thu tại đường Trần Phú, TP Nam Định). Ảnh: Đức Toàn |
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 30-8-2013, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh ban hành Kế hoạch số 925/KH-BCĐVSATTP về việc triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2013. Theo đó, đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt… Trong đó, các đoàn kiểm tra tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã thực hiện. Về nội dung thanh tra, kiểm tra, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung xem xét việc thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy đúng quy định ATTP, ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm…; đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, tập trung xem xét các điều kiện bảo đảm ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người), quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, việc lưu mẫu thức ăn, việc bảo đảm nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm; đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung xem xét điều kiện cơ sở vật chất, kiểm tra nguyên liệu, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, các điều kiện về sức khỏe, kiến thức và thực hành của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm…
Đợt thanh tra, kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày 5-9-2013 đến hết ngày 30-9-2013. Kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra, các địa phương, các ngành liên quan báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh thông qua Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) trước ngày 30-9-2013 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP./.
Minh Thuận