Phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng trong phòng, chống dịch

08:07, 22/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Tổ COVID cộng đồng đã phát huy vai trò tích cực giám sát, phát hiện và báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp có yếu tố dịch tễ, phục vụ công tác sàng lọc, tách những người có mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, hạn chế lây lan. Tổ còn tham gia vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo “phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”. 

Tổ COVID cộng đồng xã Yên Thắng (Ý Yên) tuyên truyền lưu động thông báo tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh và vùng dịch về địa phương thực hiện cách ly theo quy định (ảnh bên trái); Tổ COVID cộng đồng xã Yên Thành (Ý Yên) kiểm tra thân nhiệt người điều khiển các phương tiện giao thông từ vùng khác vào xã theo thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19 (ảnh bên phải).  Bài và ảnh: Việt Thắng
Tổ COVID cộng đồng xã Yên Thắng (Ý Yên) tuyên truyền lưu động thông báo tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh và vùng dịch về địa phương thực hiện cách ly theo quy định.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Đồng chí Trần Văn Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Giao Hải (Giao Thủy) cho biết: Tháng 5-2021, xã có xóm 2 có bệnh nhân liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, phải tiến hành lập 5 chốt kiểm soát, khoanh vùng cách ly y tế địa bàn xóm 2 nơi BN3756 sinh sống. Xã thành lập 18 Tổ COVID cộng đồng tại 18 xóm với 125 thành viên là đại diện các tổ chức trong hệ thống chính trị, như trưởng thôn, xóm, chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên... trong các khu dân cư khẩn trương đi vào hoạt động. Họ chính là những người sâu sát và nắm vững địa bàn, từng người dân rõ nhất. Trong 21 ngày “chống dịch như chống giặc”, cùng với các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch, các Tổ COVID cộng đồng xã Giao Hải đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, giám sát nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Mới đây khi trên địa bàn xã Giao An ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Giao Hải chỉ đạo 18 Tổ COVID cộng đồng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các xã (6 lần/ngày); tuyên truyền lưu động (từ 5 giờ sáng đến 10 giờ đêm hàng ngày). Qua thời gian hoạt động cho thấy, các Tổ COVID cộng đồng đã phát huy tốt vai trò, trở thành những “cánh tay nối dài” của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; ngoài tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng dịch, còn nhanh chóng nắm bắt, phát hiện những trường hợp cần theo dõi, giám sát, cách ly, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã.

Tại xã Hải Minh (Hải Hậu), địa phương cũng mới có 1 trường hợp dương tính với COVID-19, cùng với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của xã, các Tổ COVID cộng đồng tăng cường tuyên truyền để người dân bình tĩnh, không hoang mang, tích cực hợp tác với lực lượng chức năng trong kiểm soát môi trường cộng đồng, phát hiện, khai báo các trường hợp có yếu tố dịch tễ để có biện pháp xử lý phù hợp; tự giác thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp mới của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu ban hành Công điện 08 về thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; có công văn chỉ đạo rà soát, thống kê những người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch trở về địa phương. Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo quyết liệt các Tổ COVID cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, khẩn trương điều tra, rà soát, truy vết đến từng hộ gia đình nhằm phát hiện và lập danh sách tất cả những người mới từ các địa phương vùng dịch về để phân loại, yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định; áp dụng các biện pháp để tách người có yếu tố nguy cơ ra khỏi cộng đồng, cách ly nguồn lây nhiễm. Tổ COVID cộng đồng 33 xã, thị trấn trong toàn huyện tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình có con em hoặc người thân đang ở các vùng có dịch nếu về địa phương thì phải tự giác, chủ động khai báo y tế, hợp tác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của cơ quan y tế. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân luôn nêu cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19; tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y tế; chủ động phát hiện, cung cấp thông tin cho chính quyền và các cơ quan chức năng về các trường hợp mới từ các vùng có dịch về địa phương, các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương và các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tổ COVID cộng đồng xã Yên Thắng (Ý Yên) tuyên truyền lưu động thông báo tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh và vùng dịch về địa phương thực hiện cách ly theo quy định (ảnh bên trái); Tổ COVID cộng đồng xã Yên Thành (Ý Yên) kiểm tra thân nhiệt người điều khiển các phương tiện giao thông từ vùng khác vào xã theo thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19 (ảnh bên phải). Bài và ảnh: Việt Thắng
Tổ COVID cộng đồng xã Yên Thành (Ý Yên) kiểm tra thân nhiệt người điều khiển các phương tiện giao thông từ vùng khác vào xã theo thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tập trung phòng dịch từ xa, từ sớm

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, với nhiều loại biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh hơn, nhất là tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, thường trực nguy cơ xâm nhập dịch vào địa bàn tỉnh. Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch của tỉnh ta trong thời gian qua, tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo phương châm “4 tại chỗ”, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi không có dịch, nhưng phải bản lĩnh, bình tĩnh ứng phó với diễn biến của dịch; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án phòng chống dịch, kịp thời ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh; đảm bảo yêu cầu phòng dịch từ xa, từ sớm, từ khi chưa có dịch, nhất là đối với các nơi có nguy cơ cao như: các cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, chợ dân sinh, nơi thường xuyên có tụ tập đông người… Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát người vào tỉnh không để dịch xâm nhập địa bàn, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tiếp tục phát huy hiệu quả, nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch, nhất là các lực lượng y tế, công an, quân sự... Thực hiện hiệu quả chiến lược “phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an cấp xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Tổ COVID cộng đồng giám sát chặt chẽ nhân khẩu tại địa bàn, nhất là những người đến từ vùng dịch; lập danh sách quản lý, điều tra dịch tễ và có quyết định cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ. Giám sát, theo dõi chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, các trường hợp tự theo dõi sức khỏe, các trường hợp sau khi kết thúc cách ly tập trung theo quy định. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện nâng cao năng lực y tế, nhất là sinh phẩm xét nghiệm, máy móc, trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu xét nghiệm, điều trị và công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19. Người dân cần tiếp tục tin tưởng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh; hạn chế đi lại, di chuyển đến các địa phương đang có dịch khi không có việc thực sự cần thiết, giữ an toàn địa bàn./.

Bài và ảnh: Việt ThắngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com