Đất Thành Nam từ xa xưa đã nổi tiếng với những món ngon như phở bò, bánh gai, giò lụa… Trải qua thời gian, khẩu vị của dân Thành Nam hầu như không thay đổi, vẫn là sự tinh tế, đậm đà của những món quà. Chiều chiều, dạo một vòng quanh phố, từ những con ngõ nhỏ các bà, các chị kê một vài chiếc ghế cũ kỹ, đặt một chiếc bàn nhỏ, bên trên bày những thúng mủng, vài ba thứ đồ nghề bắt đầu ngồi bán. Nhiều khi cũng chẳng cần bàn, khách tấp xe vào vỉa hè ngồi ăn ngay những món quà vặt. Gặp hôm đông khách quá thì kiên nhẫn ngồi chờ đến lượt mình. Theo những người sành ăn Thành Nam có một vài món quà vặt không thể bỏ qua hiện nay như xôi bánh khúc con bà Nhỡ, chè Yến, bánh rán Hàng Đồng, bún sung chợ Diên Hồng, bánh bột lọc, bánh chuối Kim Oanh… Những món quà được chuẩn bị kỹ càng từ hai ba giờ sáng, ngày đông cũng như ngày hè, trải qua nhiều công đoạn chọn lọc nguyên liệu “khắt khe” của những người “lành nghề”. Đậu thì phải như thế nào, gạo phải ngâm với nước mưa ra sao, nhân bánh thì nên làm độ dày, mỏng khác nhau, sung phải mua ở đâu mới ngon… Rồi tỷ lệ đường, tỷ lệ gạo, tỷ lệ đậu… Chưa kể khi nấu, các bà, các chị luôn có những công thức đặc biệt “gia truyền” riêng của nhà mình. Cho đến khi thành một món quà “hoàn hảo”, thành đặc sản riêng của dân Thành Nam khiến không chỉ những người sành ăn ở đây phải dừng lại. Rất nhiều món quà đã níu chân cả những người tận Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội… mỗi khi có dịp đi qua và thưởng thức. Và không thể không mang về làm quà để “khoe” rằng, mua ở Nam Định đấy. Cùng phóng viên Báo Nam Định ghi lại những hình ảnh rất đời thường nhưng cũng là một nét “văn hóa ẩm thực” độc đáo, bình dị của người Thành Nam./.
Xôi bánh khúc con bà Nhỡ. |
Chè Yến |
Bánh rán Hàng Đồng. |
Bún sung chợ Diên Hồng. |
Nguyễn Hoa Xuân