Bếp ăn tập thể (BĂTT) là loại hình dịch vụ ăn uống tiện ích và khá phổ biến trong các doanh nghiệp. Trên địa bàn tỉnh hiện có 45 BĂTT, tập trung tại các KCN: Hòa Xá, Mỹ Trung và CCN An Xá (TP Nam Định). Do thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho BĂTT thường có số lượng lớn, phải thu mua từ nhiều nguồn khác nhau, nên khó bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Mặt khác, giá mỗi suất ăn thấp, chỉ từ 5.000-10.000 đồng/suất nên khó có điều kiện để lựa chọn thực phẩm sạch...
Các ngành chức năng phối hợp kiểm tra chất lượng bữa ăn tại bếp ăn tập thể Cty In thêu vi tính Vân Anh (CCN An Xá, TP Nam Định).
Ảnh:
Thúy Vy
|
Trước thực trạng trên, các ngành chức năng của tỉnh đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm VSATTP trong các BĂTT tại các doanh nghiệp. Chi cục ATVSTP tỉnh có văn bản gửi Ban quản lý các KCN của tỉnh, các Cty có BĂTT yêu cầu triển khai các biện pháp bảo đảm VSATTP như: các doanh nghiệp phải có quy định cụ thể về VSATTP; Ban quản lý các KCN của tỉnh kiểm tra, thống kê các BĂTT tại các doanh nghiệp, tập huấn kiến thức cho các đối tượng trực tiếp làm việc trong các bếp ăn... Trong tháng 7-2011, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp Ban quản lý các KCN tỉnh tổ chức ký cam kết trách nhiệm cho lãnh đạo của 33/45 Cty; thường xuyên phối hợp Ban quản lý các KCN tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra, khảo sát để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các BĂTT, qua đó, các doanh nghiệp triển khai hệ thống giám sát tình hình NĐTP tại các BĂTT thông qua việc thực hiện lưu mẫu 24h, giám sát mối nguy định kỳ, yêu cầu cơ sở phải có tủ bảo quản và lưu mẫu 24h để khi có NĐTP xảy ra sẽ truy nguyên được nguồn gốc. Ban quản lý các KCN tỉnh còn thường xuyên chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cho cán bộ, công nhân làm tốt công tác VSATTP từ khâu sản xuất, tiêu dùng, chế biến đến bảo quản lưu giữ thực phẩm tại bếp ăn của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tăng cường công tác tự kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về VSATTP, thực hiện nội dung kiến thức đã được tập huấn về VSATTP. Nhân Tháng hành động vì chất lượng VSATTP hằng năm, Ban quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp thường xuyên tự giám sát, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm các nguyên liệu đầu vào phải rõ nguồn gốc, xuất xứ; giám sát, kiểm tra đảm bảo ATVSTP tại các BĂTT, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn (cơm hộp) phải có hợp đồng và tư cách pháp nhân; cơ sở vật chất thiết bị nhà ăn đảm bảo quy định, người làm công tác chế biến, phục vụ tại bếp ăn doanh nghiệp phải được trang bị kiến thức về ATVSTP, khám sức khỏe định kỳ... Cũng trong tháng 7-2011, Ban quản lý các KCN tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 50 nhân viên thuộc 45 doanh nghiệp có BĂTT tại 2 KCN Hòa Xá và Mỹ Trung với các nội dung: An toàn thực phẩm góp phần phòng ngừa ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm; quy định điều kiện VSATTP tại các BĂTT; thống nhất nội dung, hoạt động trong công tác đảm bảo VSATTP tại các BĂTT...
Hiện nay, việc đảm bảo VSATTP trong BĂTT tại các doanh nghiệp của tỉnh theo hướng kiểm soát chuỗi từ nuôi trồng, kinh doanh, chế biến đến bảo quản… là khó thực hiện. Để làm tốt công tác bảo đảm ATVSTP, các đơn vị sử dụng lao động cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tăng cường tự kiểm tra, giám sát các BĂTT; đồng thời cần có sự tham gia cộng đồng trách nhiệm và sự đồng thuận của các cơ quan chức năng như Ban quản lý các KCN của tỉnh, Chi cục ATVSTP tỉnh, Chi cục quản lý Môi trường, chính quyền địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các BĂTT tại các doanh nghiệp nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.
Minh Thuận