Thảo dược bổ khí, dưỡng âm mùa đông

08:11, 15/11/2021

Theo quan niệm của y học cổ truyền, "Thu đông dưỡng âm", nghĩa là bù đắp tân dịch, bổ khí, dưỡng âm. Mỗi mùa có một cách dưỡng bệnh phù hợp với thời tiết, khí hậu của mùa đó.

Bổ khí: Là những thuốc có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể. Theo đông y, khí của tỳ và phế là 2 nguồn khí cơ bản quan trọng nhất của cơ thể, do đó thuốc bổ khí chủ yếu bổ 2 tạng này.

Dưỡng âm: Là những thuốc có tác dụng bổ âm, sinh tân dịch, nhuận táo, trị suy nhược cơ thể, nóng trong, hay sốt về chiều, da khô, mồ hôi trộm...

Cúc hoa vàng trị phong nhiệt, nhức đầu
Cúc hoa vàng trị phong nhiệt, nhức đầu

1. Cúc hoa

Thành phần: Cúc hoa 15g, cam thảo 10g, hoắc hương 10g. Rượu trắng 600 ml.

Cách dùng: Cúc hoa rửa sạch, để ráo,các vị thuốc  cho vào bình ngâm với rượu, sau 15 ngày có thể dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần từ 10- 15 ml. 

Tác dụng: Thanh can, sáng mắt, giải cảm phong nhiệt mùa đông. Thích hợp cho những người hay bị cảm mạo, hay đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và có cảm giác bốc nóng lên đầu, thị lực kém.

2. Hồ đào 

Thành phần: Hồ đào nhân 100g, rượu trắng 600 ml. 

Cách dùng: Hồ đào nhân rửa sạch, ngâm trong rượu, sau 1 tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15 ml.

Tác dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, nhuận táo, ôn phế, hóa đờm, định suyễn. Thích hợp cho những các trường hợp thận hư, lưng đau gối mỏi, liệt dương di tinh, tiểu buốt, táo bón, viêm da khô, nứt nẻ, ngứa da trong mùa đông ...

3. Bạch linh

Thành phần: Bạch linh 100g, rượu trắng 600 ml. 

Cách dùng: Bạch linh đem ngâm với rượu trong bình kín, sau 1 tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15 ml.

Tác dụng: Lợi thủy trừ thấp, kiện tỳ hòa vị, bổ tâm an thần. Thích hợp cho trường hợp tiểu ít, tiểu dắt, tiểu buốt, phù nề, nôn, tiêu chảy, hồi hộp, tim nhịp nhanh mất ngủ.

4. Sa sâm

Thành phần: Sa sâm 50g, rượu trắng 500 ml.

Cách dùng: Sa sâm rửa sạch, cắt đoạn, cho vào bình kín ngâm với rượu, sau 20-30 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15 ml.

Tác dụng: Dưỡng âm, thanh phế, ích vị sinh tân, hóa đàm chỉ khái. Thích hợp cho những người bị chứng phế nhiệt ho khan, khàn tiếng, môi khô, miệng khát, phổi yếu, tân dịch kém, thiếu máu, vàng da.

5. Ý dĩ, khiếm thực

Thành phần: Ý dĩ 50g, khiếm thực 50g, rượu trắng 600 ml. 

Cách dùng: Ý dĩ, khiếm thực đập vụn rồi dem ngâm với rượu trong bình kín, sau 1 tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20 ml.

Tác dụng: Thanh nhiệt, ích thận, cố tinh, kiện tỳ, thẩm thấp. Thích hợp cho những người bị mất ngủ, hay hồi hộp đánh trống ngực, di tinh, mộng tinh, hoạt tinh, tê bì chân tay, thiếu lực, tỳ hư tiêu chảy.

6. Mạch môn

Thành phần: Mạch môn 50g, rượu trắng 600ml. 

Cách dùng: Mạch môn rửa sạch, bỏ đầu cuống, cắt từng đoạn ngắn, ngâm với rượu trong bình kín, sau 30 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15ml.

Tác dụng: Thanh tâm, nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, hóa đờm, chỉ ho. Thích hợp cho các trường hợp hầu, họng sưng đau, ho khan, ho ra máu, đại tiện táo bón, lòng bàn tay bàn chân nóng; đái tháo đường, tiểu tiện sẻn, gan nóng; ho do ngoại cảm phong hàn./.

Theo suckhoedoisong.vn



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com