Hàng năm, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đều phải cấp cứu những bệnh nhân ngộ độc các loại mật như mật gấu, mật bò tót, mật cá trắm, mật vịt… Trong khi từ trước đến nay chưa có nghiên cứu nào chính thống về việc uống mật hay uống rượu pha mật động vật nhưng không hiểu tại sao người ta cứ rỉ tai, truyền miệng nhau pha mật này mật kia vào rượu để uống chữa bệnh, đẹp da, khỏe “chuyện ấy”… gây ra những ca ngộ độc chết người không đáng có.
Bác sĩ điều trị cho một trường hợp ngộ độc rượu pha mật động vật tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.Ảnh: Lê Vũ
|
Uống nhiều mật sẽ dẫn đến ngộ độc mật với các biểu hiện: buồn nôn, nôn, tiêu chảy dữ dội, đái ít dần rồi vô niệu do viêm ống thận cấp; vài ngày sau có thể bị viêm gan nhiễm độc: vàng mắt vàng da, đầy bụng chán ăn, nôn nhiều, nặng hơn dẫn đến suy gan cấp, hôn mê gan và tử vong nếu không được điều trị tích cực, đúng cách. Điều trị nhiều khi rất tốn kém với các biện pháp can thiệp kỹ thuật cao, đắt tiền bao gồm lọc máu, dùng các loại thuốc lợi tiểu liều cao, thậm chí cả thay huyết tương; giá thành điều trị lên tới hàng trăm triệu đồng.
Nhưng việc làm đó cũng không nên vì giúp cho con người tiêu thụ lượng thức ăn quá nhu cầu bản thân, gây tăng cholesterol, mỡ máu, béo phì, tiểu đường… cũng lại gây hại cho sức khỏe con người. Vả lại, trong dịch mật còn có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh bao gồm cả vi khuẩn gây các bệnh tiêu chảy, thương hàn (E. coli; Salmonella…). Đó là chưa kể dịch mật chính là con đường đào thải các độc chất quan trọng; do đó, trong dịch mật có thể chứa rất nhiều độc tố được ăn vào và bài tiết ra qua đường mật như các kim loại nặng, độc tố nấm độc (amatoxin…), có thể gây độc cho người uống mật.
Theo suckhoedoisong.com.vn