Nguyên nhân chính gây loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Cơ chế sinh bệnh viêm loét dạ dày là do acid làm lở loét niêm mạc dạ dày nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy ăn mặn cũng là một đồng phạm.
Nếu ăn mặn, đầu tiên, muối sẽ làm một số lượng lớn vi khuẩn Helicobacter chết đi, một số còn sống sót sẽ nhanh chóng thay đổi hình dạng và có chuỗi phân tử AND dài hơn. Cùng lúc đó, 2 gien có liên quan với loại vi khuẩn này sẽ trở nên đặc biệt linh hoạt, hỗ trợ cho vi khuẩn HP sinh sôi nảy nở. HP sống trong dạ dày và nó hiện diện ở 90% các ca loét tá tràng và lên tới 80% ở các ca loét dạ dày. Rất nhiều người mang vi khuẩn này mà không hề có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào.
Ngoài ra, những người ăn mặn dễ mắc tăng huyết áp và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Người ăn mặn còn có nguy cơ bị ung thư dạ dày./.
Nguồn: Trung tâm Truyền thông - GDSK Nam Định