Kem làm trắng răng hay sáng răng?

08:02, 14/02/2012

Mặc dù một số kem làm trắng răng có chứa các peroxide, thường là calcium peroxide, tuy nhiên hàm lượng không đủ mạnh để có thể tác động như một chất tẩy trắng răng. Vì vậy, sử dụng kem làm trắng răng chỉ có tác dụng làm răng bóng, sáng chứ không hề làm đổi màu nguyên thủy của răng.

Trước đây, khi người ta mới phát minh ra kem đánh răng thì chỉ có một loại. Thế rồi, các hãng sản xuất ngày một thông thái hơn bằng cách sáng tạo ra nhiều loại kem đánh răng với nhiều công dụng khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu vô cùng khó tính của con người, từ dọn dẹp bợn răng, bảo vệ răng suốt đêm, cho đến chống đau răng… “Thế hệ” sau cùng của những phát minh về mặt hàng này có một tên gọi ăn tiền là “kem tẩy trắng răng”. Trước khi trả lời câu hỏi liệu các loại kem có tác dụng tẩy trắng răng có thật sự an toàn và hiệu quả cho người sử dụng không, cũng cần tìm hiểu về “hành tung” của loại kem vốn được xem là “con cưng” của những người muốn đi tìm môt nụ cười “bắt mắt”.

Màu sắc của răng cũng ảnh hưởng rất nhiều vào các yếu tố di truyền. Màu tự nhiên của răng mà chúng ta có là được thừa hưởng từ đấng sinh thành. Rồi thời gian trôi qua, ngày đi, đêm đến, răng bỗng thay màu. Màu của răng sẽ trở nên vàng hoặc xám do ảnh hưởng của khói thuốc, trà, cà phê, thức ăn… Tất cả những yếu tố này làm răng đóng bợn và ngả màu. Kem tây trắng răng to ra có công dụng trong những trường hợp này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kem tẩy trắng răng chỉ có tác dụng làm sạch bợn bám ở răng chứ không có tác dụng làm trắng răng. Thành phần của loại kem này thường dùng chất mài mòn như các hợp chất silica hoặc là bột soda có tác dụng tẩy các mảng bám trên bề mặt răng. Cũng có một số kem tẩy trắng răng có thêm vào một số hóa chất có tác dụng đánh bóng răng.

Mặc dù một số kem làm trắng răng có chứa các peroxide, thường là calcium peroxide tuy nhiên hàm lượng không đủ mạnh để có thể tác động như một chất tẩy trắng răng. Vì vậy, sử dụng kem làm trắng răng chỉ có tác dụng làm răng bóng, sáng chứ không hề làm đổi màu nguyên thủy của răng.

Một vài loại kem trắng răng có chứa peroxide đã được Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ “đóng dấu” thì tương đối an toàn cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Tuyệt đối không sử dụng các loại kem làm trắng răng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Nhưng tác dụng phụ của loại kem này là sự kích ứng nướu do trong thành phần có chứa các chất mài mòn hoặc cũng có thể gây nhạy cảm ở răng do trong thành phần có peroxide.

Nhưng tác dụng phụ này cũng biến mất sau khi ngưng sử dụng kem làm trắng răng.

Để tăng tác động trong việc loại bỏ các chất bợn ở răng, kem lam trắng răng con chứa thêm các chất kháng vi sinh giúp loại bỏ những mảng bám răng gây ra bởi vi khuẩn và vì vậy ngăn chặn được sự ngả màu răng sau này. Kem làm trắng răng được sử dụng cùng phương pháp và cùng mục đích như những loại kem khác như chống sâu răng, loại bỏ các mảng bám... Trẻ em khi dùng kem đánh răng cần phải có sự giám sát của người lớn.

Kem làm trắng răng xem ra “bó tay” trước sự đổi màu của răng do những nguyên nhân như việc sử dụng kháng sinh (chẳng hạn như tetracycline và doxycycline ở trẻ em dưới 8 tuổi), hoặc do lượng fluoride quá nhiều có trong nước uống hoặc trong các sản phẩm nước súc miệng…

Tóm lại, những loại kem gọi là kem làm trắng răng chỉ có tác dụng làm sáng răng và bóng răng. Đúng lý ra phải gọi là kem làm sáng răng. Còn nếu muốn răng trắng hơn màu răng nguyên thủy thì phải nhờ đến những phương pháp khác vốn mất nhiều thời gian và tiền bạc và chỉ có thể được thực hiện ở những cơ sở nha khoa có uy tín.

Theo: suckhoedoisong.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com