Dinh dưỡng cho người cao tuổi

02:10, 13/10/2011

Khi tuổi càng cao, mọi chức năng sinh lý đều giảm sút, quá trình dị hoá chiếm ưu thế lấn át quá trình đồng hoá, các hoạt động về dinh dưỡng vì thế sẽ diễn biến có nhiều bất lợi. Để hạn chế tình trạng này, thức ăn cho người cao tuổi (NCT) phải dễ tiêu, làm giảm gánh nặng làm việc cho đường tiêu hoá như cơm dẻo, thịt hầm, củ nấu nhừ, sữa… Mỗi bữa cần có đủ 4 nhóm chất: chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua…); chất mỡ (nên là mỡ thực vật: vừng, lạc, dầu ép…); chất bột đường (gạo, mỳ…) và nhóm vitamin, muối khoáng có trong rau, quả. Và mỗi nhóm chất phải được thay đổi thường xuyên, chế biến linh hoạt để gây cảm giác ngon miệng và tránh chất thừa, chất thiếu.

Ở tuổi già, chất Protit (đạm) rất cần thiết vì ngoài việc duy trì tế bào cơ thể con người, protit có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành kháng thể tăng sức đề kháng chống đỡ bệnh tật, không chỉ do vi khuẩn mà còn cả vi rút nữa. Chất đạm cũng có tỷ lệ cao trong thức ăn thực vật như các loại đậu, đỗ… Hàng ngày chia nhỏ khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa: bữa chính, bữa phụ, bữa ăn thêm… không ăn no quá, sau bữa ăn cảm thấy nhẹ nhàng, tiêu hoá sẽ tốt hơn. Trong bữa ăn cũng cần có không khí vui vẻ, thoải mái, hứng thú, ngon miệng sẽ giúp cho tiêu hoá tốt hơn, quá trình hấp thu, chuyển hoá thuận lợi, giá trị dinh dưỡng cao hơn, sẽ giúp ích cho sức khoẻ NCT./.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - GDSK (Sở Y tế)



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com