Hãy là người tiêu dùng thông thái khi sử dụng thực phẩm chức năng

08:09, 01/09/2011

Thực phẩm chức năng có ưu điểm hỗ trợ cho việc phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng nào đó của một hoặc nhiều bộ phận trong cơ thể, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật mà lại tiện lợi trong sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng chưa “hiểu đúng và dùng đúng” thực phẩm chức năng. Dưới đây là 10 câu hỏi gợi ý giúp người sử dụng quyết định mua và sử dụng một loại thực phẩm chức năng nào đó:

1. Thành phần mang lại hiệu quả chức năng là thành phần gì? Thành phần nào sẵn có trong tự nhiên trong thực phẩm hay do bổ sung vào?

2. Nhà sản xuất đã xác nhận về hiệu quả, lợi ích của sản phẩm như thế nào?

3. Nhà sản xuất có phải là một Cty đáng tin cậy không?

4. Đọc trên nhãn mác, bạn có thể biết được hàm lượng các thành phần trong thực phẩm là bao nhiêu không?

5. Thành phần bổ sung vào thực phẩm có quá cao hay quá thấp không? Bạn hãy tìm hiểu mức khuyến cáo nhu cầu hàng ngày và mức tối đa cho phép về thành phần này.

6. Có những thực phẩm nào ảnh hưởng đến sự hấp thu thành phần chức năng này không?

7. Thành phần chức năng bổ sung vào thực phẩm dưới dạng sinh học nào? Có dưới dạng dễ hấp thu hay dễ chuyển hóa không?

8. Đặc điểm dinh dưỡng của thực phẩm chức năng có phù hợp với mục tiêu sức khoẻ mà bạn mong muốn không?

9. Hãy so sánh giá cả của thực phẩm chức năng thông thường, giá có tương xứng với thành phần chức năng mang lại lợi ích cho bạn không?

10. Cách thức chế biến thực phẩm (nóng, lạnh) hay cách bảo quản có ảnh hưởng đến hiệu quả chức năng của thực phẩm như thế nào?

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - GDSK
(Sở Y tế)



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com