Bệnh tiêu chảy: Là biểu hiện của bệnh rối loạn về tiêu hoá, số lần đi tiêu trên 3 lần trong ngày (trẻ còn bú mẹ trên 5 lần/ngày). Tiêu phân sống, sền sệt, lỏng hoặc toàn nước, đôi khi lẫn máu, màng nhầy như mũi. Bệnh liên quan tới việc ăn, uống không hợp vệ sinh.
Bệnh lỵ trực khuẩn: Là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính đường tiêu hoá, chủ yếu tổn thương ở ruột già. Bệnh do vi khuẩn Shigella gây nên. Người nhiễm bệnh thường sốt cao, tiêu phân lỏng hoặc nhầy máu, tiêu nhiều lần, có thể 20-30 lần/ngày kèm mót rặn, đau quặn bụng dọc khung đại tràng, bệnh thường liên quan đến thực phẩm và nguồn nước.
Bệnh tả: Là bệnh nhiễm trùng đường ruột cấp tính ở người, có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh do vi khuẩn Vibro cholerae gây ra, gây tiêu chảy liên tục, có thể 20-50 lần/ngày, phân toàn nước mùi tanh, có thể trắng như nước vo gạo. Bệnh nhanh chóng đưa đến tình trạng sốc do mất nước và điện giải, bệnh nhân dễ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Bệnh thương hàn: Là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân. Bệnh lây qua đường tiêu hoá do trực khuẩn Salmonella gây nên, thường gặp vào mùa hè. Người bị bệnh thường bị sốt cao kéo dài, rối loạn tiêu hoá, đi ngoài, đau quặn bụng. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết tiêu hoá và thủng ruột.
Bệnh lỵ Amíp: Bệnh do Entamoeba histolytica gây nên. Người bị bệnh có biểu hiện đau quặn bụng, mót rặn khi đi ngoài, tiêu ra chất nhầy có lẫn máu. Bệnh thường liên quan đến vệ sinh ăn, uống nhất là ăn rau sống, uống nước không đảm bảo vệ sinh.
Các nguyên tắc chung phòng, chống bệnh:
- Cung cấp đủ nước sạch.
- Giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân tốt.
- Xử lý nước thải hợp vệ sinh, diệt ruồi nhặng.
- Ăn chín, uống sôi, khi ăn quả tươi phải rửa sạch và gọt vỏ.
- Không nên ăn rau sống, uống nước lã và không uống đá không tiệt trùng.
- Khi có người bệnh tiêu chảy phải quản lý và xử lý phân tốt, tránh lây lan.
Ngoài việc nắm vững các nguyên tắc phòng, chống các bệnh đường tiêu hoá, nên thực hiện “10 nguyên tắc Vàng” do Tổ chức Y tế Thế giới xây dựng về chế biến thực phẩm an toàn./.
(Sở Y tế )