Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm đúng loại, đủ liều lượng sẽ có tác dụng tích cực, chế biến được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng, giữ được chất lượng của thực phẩm, làm tăng giá trị thương phẩm, kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. Nhưng sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, chủng loại, nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu dùng quá liều lượng cho phép, sẽ gây ngộ độc cấp tính. Dùng liều lượng nhỏ, nhưng thường xuyên, và trong thời gian dài số phụ gia thực phẩm không có lợi sẽ tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài, là nguy cơ hình thành khối u, ung thư, đột biến gien, quái thai, nhất là các chất phụ gia tổng hợp và ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm. Như sử dụng thực phẩm có hàn the được đào thải qua nước tiểu 81%, qua phân 1%, qua mồ hôi 3% còn 15% tích lũy trong các mô mỡ, mô thần kinh, dẫn đến đồng hóa các aminoit, gây ra hội chứng ngộ độc mạn tính: ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút./.
(Sở Y tế)