1. Các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua đường thực phẩm bao gồm:
- Bảo đảm vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
- Giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
- Kiểm tra, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
- Điều tra, khảo sát và lưu trữ các số liệu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Lưu mẫu thực phẩm theo quy định của pháp luật.
2. Các biện pháp khắc phục NĐTP và bệnh truyền qua đường thực phẩm bao gồm:
- Phát hiện, tổ chức điều trị kịp thời cho người bị NĐTP và bệnh truyền qua đường thực phẩm.
- Đình chỉ sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm bị nhiễm độc.
- Thu hồi thực phẩm đã sản xuất và đang lưu thông trên thị trường bị nhiễm độc.
- Thông báo kịp thời cho người tiêu dùng về tình trạng NĐTP hoặc bệnh truyền qua đường thực phẩm, thực phẩm đang lưu thông trên thị trường bị nhiễm độc.
- Kịp thời điều tra xác định nguyên nhân gây NĐTP hoặc bệnh truyền qua đường thực phẩm.
- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa việc lan truyền dịch do NĐTP hoặc bệnh truyền qua thực phẩm./.