Các biện pháp phòng ngừa, khắc phục NĐTP và bệnh truyền qua đường thực phẩm

07:05, 06/05/2011

1. Các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua đường thực phẩm bao gồm:

- Bảo đảm vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

- Giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

- Kiểm tra, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

- Điều tra, khảo sát và lưu trữ các số liệu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Lưu mẫu thực phẩm theo quy định của pháp luật.

2. Các biện pháp khắc phục NĐTP và bệnh truyền qua đường thực phẩm bao gồm:

 - Phát hiện, tổ chức điều trị kịp thời cho người bị NĐTP và bệnh truyền qua đường thực phẩm.

- Đình chỉ sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm bị nhiễm độc.

- Thu hồi thực phẩm đã sản xuất và đang lưu thông trên thị trường bị nhiễm độc.

- Thông báo kịp thời cho người tiêu dùng về tình trạng NĐTP hoặc bệnh truyền qua đường thực phẩm, thực phẩm đang lưu thông trên thị trường bị nhiễm độc.

- Kịp thời điều tra xác định nguyên nhân gây NĐTP hoặc bệnh truyền qua đường thực phẩm.

- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa việc lan truyền dịch do NĐTP hoặc bệnh truyền qua thực phẩm./.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - GDSK
(Sở Y tế)


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com