4 khuyến cáo phòng, chống dịch tiêu chảy cấp

09:05, 26/05/2011

Bệnh tiêu chảy xuất hiện quanh năm nhưng xảy ra nhiều nhất là mùa hè vì thời tiết thuận lợi cho ruồi nhặng phát triển gây ô nhiễm nguồn nước. Để phòng, chống dịch bệnh lây lan, mọi người cần thực hiện những khuyến cáo sau:

1. Vệ sinh cá nhân và môi trường sống

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân bị bệnh tiêu chảy cấp, cần rắc vôi bột hoặc CloraminB sau mỗi lần đi tiêu. Tránh tập trung ăn uống đông người. Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.

2. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Mọi người, mọi nhà cần thực hiện ăn chín, uống sôi. Không ăn rau sống, không uống nước lã; không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn như: mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.

3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch

Nguồn nước ăn, uống phải được sát khuẩn bằng CloraminB để bảo đảm sạch. Không đổ chất thải, nước giặt, nước rửa, đồ dùng của người bệnh và vứt súc vật chết xuống ao, hồ, sông, giếng.

4. Khi có người bị tiêu chảy cấp

Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời./.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - GDSK
           (Sở Y tế Nam Định)


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com