Bệnh tiêu chảy xuất hiện quanh năm nhưng xảy ra nhiều nhất là mùa hè vì thời tiết thuận lợi cho ruồi nhặng phát triển gây ô nhiễm nguồn nước. Để phòng, chống dịch bệnh lây lan, mọi người cần thực hiện những khuyến cáo sau:
1. Vệ sinh cá nhân và môi trường sống
Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân bị bệnh tiêu chảy cấp, cần rắc vôi bột hoặc CloraminB sau mỗi lần đi tiêu. Tránh tập trung ăn uống đông người. Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.
2. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Mọi người, mọi nhà cần thực hiện ăn chín, uống sôi. Không ăn rau sống, không uống nước lã; không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn như: mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.
3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch
Nguồn nước ăn, uống phải được sát khuẩn bằng CloraminB để bảo đảm sạch. Không đổ chất thải, nước giặt, nước rửa, đồ dùng của người bệnh và vứt súc vật chết xuống ao, hồ, sông, giếng.
4. Khi có người bị tiêu chảy cấp
Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời./.
(Sở Y tế Nam Định)