Để có một bữa ăn an toàn cho gia đình, bạn cần thực hiện 10 nguyên tắc sau:
- Lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.
- Thực hiện “ăn chín, uống sôi”, ngâm kỹ, rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
- Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.
- Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.
- Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín. Không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.
- Rửa sạch tay trước khi chế biến thực phẩm, đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác.
- Bảo quản dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.
- Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn.
- Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm./.
Nguồn:
Trung tâm Truyền thông - GDSK
(Sở Y tế)