Làm gì để tránh ngộ độc thực phẩm?

09:02, 18/02/2011

Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) do ăn hay uống phải những thức ăn bị ô nhiễm các chất độc có hại đối với sức khoẻ con người, biểu hiện dưới 2 dạng: NĐTP cấp tính và NĐTP mãn tính. Có 4 nhóm nguyên nhân gây nên NĐTP là :

- Do ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hoá như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, giun sán, viêm gan virút...

- Do ăn phải một số loại thực phẩm dễ bị biến chất, ôi thiu trong quá trình bảo quản và chế biến như thịt, cá, trứng, dầu mỡ để lâu hoặc rán đi rán lại nhiều lần.

- Do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc như mật cá trắm, cá nóc độc, ăn cóc, khoai tây mọc mầm, lạc mốc...

- Do ô nhiễm chất trương hoá học như thuốc trừ sâu, phân hoá học còn tồn dư quá cao trong rau quả, thuốc kích thích tăng trưởng, tăng trọng dùng nuôi gia súc, gia cầm, chất phụ gia thực phẩm dùng trong bảo quản, chế biến thức ăn...

Sau khi ăn uống thực phẩm bị nhiễm độc từ 30 phút đến vài ngày, người bệnh có biểu hiện: đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau đầu, chóng mặt, có thể sốt cao.

Người bị NĐTP cần được chuyển ngay đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị, nhất là trường hợp bệnh nặng: sốt cao, co giật hoặc ly bì, hôn mê...

Để đề phòng NĐTP cần thực hiện tốt những vấn đề sau: Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, không dập nát, không có mùi và màu lạ. Không mua thực phẩm chín bày bán gần nơi không đảm bảo vệ sinh. Nếu mua đồ hộp và thực phẩm bao gói sẵn, phải có nhãn mác ghi rõ nơi sản xuất, còn hạn dùng, đồ hộp không bị phồng hoặc rạn nứt, han rỉ. Rau quả tươi phải rửa sạch nhiều lần, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm kỹ trước khi chế biến. Rau quả dùng để ăn sống, sau khi rửa sạch phải ngâm trong dung dịch sát trùng, quả cần gọt bỏ vỏ. Trước khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch sẽ. Giữ bếp và dụng cụ chế biến luôn gọn gàng sạch sẽ. Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm, không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín... Thực hiện ăn chín uống sôi. Không ăn các thức ăn nghi ôi thiu, mốc hỏng. Không ăn các loại thịt tái, cá gỏi, tôm gỏi, tiết canh vì đây là nguồn lây bệnh rất nguy hiểm. Thu gom rác thải, đổ đúng nơi quy định. Tuyệt đối không dùng phân tươi để bón cây. Hoá chất trừ sâu và các loại hoá chất độc khác cần để xa nơi ở, ghi nhãn mác rõ ràng và bảo quản thật cẩn thận để tránh gây ô nhiễm hoặc sử dụng nhầm lẫn./.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - GDSK
(Sở Y tế)



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com