Tụy nhân tạo Diabeloop - Phát minh mới cho bệnh nhân tiểu đường

06:05, 10/05/2016

Theo thông tin đăng tải trên nhật báo Pháp La Croix số ra ngày 10/3, các bác sỹ nước này đã đề xuất thử nghiệm tụy nhân tạo Diabeloop nhằm giúp những người mắc chứng tiểu đường cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu.

Bài viết mang tựa đề "Tuyến tụy nhân tạo có thể cải thiện được cuộc sống thường nhật của người tiểu đường" nêu rõ với kích cỡ của một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), Diabeloop được dán chặt trên bụng người bệnh.

Tuyến tụy nhân tạo Diabeloop nói trên đang được thử nghiệm đối với những người mắc bệnh tiểu đường type I.
Tuyến tụy nhân tạo Diabeloop nói trên đang được thử nghiệm đối với những người mắc bệnh tiểu đường type I.

Nhờ vào ứng dụng Bluetooth, thiết bị điện tử này có thể kết nối với một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đặc biệt mà người bệnh để trong túi. Cả hệ thống sẽ vận hành theo một vòng khép kín với chức năng đo lượng đường trong máu sau đó ra lệnh trực tiếp đến ống tiêm insulin để tiêm một liều lượng tương ứng.

Tuyến tụy nhân tạo Diabeloop nói trên đang được thử nghiệm đối với những người mắc bệnh tiểu đường type I hay phải dùng đến insulin tại 10 bệnh viện lớn của Pháp.

Theo các nhà sáng chế, thiết bị này có thể giúp giảm được từ 1.000-10.000 ca bệnh tiểu đường nhập viện mỗi năm. Nếu việc thử nghiệm cho kết quả tích cực, Diabeloop sẽ được tung ra thị trường châu Âu vào cuối năm 2017.

Tiểu đường là một chứng bệnh rối loạn trao đổi chất khi cơ thể không sử dụng glucose một cách thích hợp. Căn bệnh này có thể dẫn tới các biến chứng phức tạp lâu dài, ảnh hưởng đến hầu hết các phần của cơ thể.

Trong khi đó, tiểu đường type I xảy ra khi hệ miễn dịch phá hủy các tế bào sản sinh insulin của tuyến tụy (các tế bào bêta), từ đó khiến cơ thể dừng sản sinh insulin và không thể điều chỉnh đường huyết trong máu. Khoảng 10% các trường hợp người bệnh tiểu đường mắc tiểu đường type I.

Căn bệnh này hiện chưa có bất kỳ phương pháp nào chữa khỏi. Thông thường, người bệnh chỉ có thể kiểm soát tốt đường huyết bằng chế độ ăn uống ít tinh bột, kết hợp với dùng thuốc và tập luyện khoa học.

Theo khoahoc.tv

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com