Thủ tướng Nhật Bản thông báo ý định từ chức, tập trung đối phó với dịch Covid-19

06:09, 03/09/2021

Ngày 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thông báo ý định từ chức trong bối cảnh xuất hiện nhiều chỉ trích về cách đối phó của ông với đại dịch Covid-19.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Suga cho biết, ông đã lên kế hoạch tranh cử, nhưng rất khó để có thể giải quyết đồng thời dịch Covid-19 và bầu cử nên ông đã quyết định tập trung tìm kiếm các biện pháp đối phó với dịch bệnh. Dự kiến, ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo có thể vào tuần tới để giải thích chi tiết về quyết định của mình.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại buổi họp báo ngày 3/9/2021. (Ảnh: Kyodo/Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại buổi họp báo ngày 3/9/2021. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Theo Thủ tướng Nhật Bản, kể từ khi cầm quyền vào tháng 9/2020, ông đã nỗ lực để giải quyết nhiều vấn đề của đất nước, trong đó quan trọng nhất là Covid-19, đồng thời bày tỏ mong muốn hoàn thành trách nhiệm với tư cách là thủ tướng để bảo vệ người dân Nhật Bản. Dự kiến, ông Suga sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 30/9 tới.

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của công chúng rơi xuống mức thấp, Thủ tướng Suga đã lên kế hoạch cải tổ ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền tại Nhật Bản, cùng nội các trước cuộc bầu cử của đảng này, trong đó có việc thay thế Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai.

Ông Nikai cho biết đã đồng ý kế hoạch trên. Trong khi đó, một nguồn tin thuộc Văn phòng Thủ tướng cho biết, ông Suga đã gặp khó khăn trong kế hoạch cải tổ các nhà lãnh đạo của LDP. Hiện ông Suga vẫn chưa công bố tên người kế nhiệm Tổng Thư ký LDP Nikai.

Theo các nguồn tin, cuộc bỏ phiếu bầu chức Chủ tịch LDP vẫn diễn ra như kế hoạch vào ngày 29/9 tới. Cuộc bỏ phiếu này sẽ phải lựa chọn người thay thế ông Suga, ngay trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 17/10 tới, vài ngày trước khi các thành viên Hạ viện kết thúc nhiệm kỳ 4 năm (ngày 21/10).

Hiện cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã tuyên bố tranh cử, trong khi cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi đã bày tỏ ý định tham gia cuộc đua tranh. Sẽ trở thành nữ Chủ tịch đảng đầu tiên nếu trúng cử, bà Takaichi cho biết, "sẽ nỗ lực đến cuối cùng" của cuộc đua giành vị trí lãnh đạo này, đồng thời bày tỏ ngạc nhiên về quyết định bất ngờ của ông Suga.

Ngoài ra, ông Hakubun Shimomura, trưởng nhóm chính sách của LDP trong đối phó với dịch Covid-19, cũng đã "bóng gió" ông có thể tái gia nhập đường đua.

Theo kế hoạch, ngày 17/9 tới, các ứng cử viên sẽ bắt đầu tiến hành chiến dịch tranh cử.

Theo nhandan.com.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com