Theo Roi-tơ và TTXVN, xuất khẩu tôm hùm của Mỹ vào Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ được miễn thuế, theo một thỏa thuận mà hai bên vừa công bố tối 21-8, được coi là kết quả đầu tiên trong nỗ lực giảm căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương. Thông báo chung của Đại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thai-dơ và Ủy viên Thương mại EU P.Hô-gân gây bất ngờ trong bối cảnh nhiều bất đồng thương mại vẫn tồn tại giữa hai bên. Theo đó, thuế quan đối với tôm hùm Mỹ vào EU sẽ được loại bỏ. Đổi lại, phía Mỹ sẽ giảm một nửa mức thuế với một loạt mặt hàng nhập khẩu từ EU có trị giá 160 triệu USD/năm, trong đó có ly pha lê, bật lửa hay đồ ăn chế biến sẵn.
Dù thỏa thuận chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng theo thông tin từ Ủy ban châu Âu thì đây là lần đầu tiên trong hơn hai thập kỷ Mỹ và EU đàm phán về cắt giảm thuế quan.
Chi-lê áp mức phạt kỷ lục với công ty của Na Uy
Cơ quan Dịch vụ bảo vệ môi trường Chi-lê thông báo phạt 6,6 triệu USD đối với một nhà sản xuất cá hồi của Na Uy liên quan vụ gần 700 nghìn con cá hồi được cho dùng thuốc kháng sinh xổng lồng hồi năm 2018. Đây là mức phạt kỷ lục mà quốc gia Nam Mỹ này áp đặt đối với một vụ việc gây tổn hại môi trường. Chi-lê nêu rõ mức phạt áp đặt đối với Công ty Mowi vì những thiệt hại về môi trường không thể bù đắp được. Mowi có hai tuần để kháng cáo quyết định nêu trên./.
PV






