Theo Roi-tơ, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi Ấn Ðộ và Pa-ki-xtan ngay lập tức có các bước đi giảm căng thẳng sau vụ đánh bom ở khu vực Ca-sơ-mia tuần trước, đồng thời đề xuất LHQ làm trung gian hòa giải nếu hai bên nhất trí. Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20-2, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông X.Du-gia-rích nhấn mạnh, Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang giữa Ấn Ðộ và Pa-ki-xtan và kêu gọi hai bên kiềm chế.
![]() |
Lực lượng an ninh Ấn Độ tại khu vực kiểm soát ở Ca-sơ-mia. Ảnh dawn.com |
Tuyên bố của LHQ được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Pa-ki-xtan X.Crê-si gửi thư cho Tổng Thư ký LHQ, kêu gọi LHQ giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Pa-ki-xtan và Ấn Ðộ. Trong thư, Bộ trưởng X.Crê-si nhấn mạnh, I-xla-ma-bát nhận thấy tình hình an ninh khu vực rất nghiêm trọng; việc cấp bách là có các bước làm dịu căng thẳng và LHQ cần can dự. Pa-ki-xtan cũng kêu gọi Ấn Ðộ sớm điều tra vụ đánh bom.
★ Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 19-2, Thủ tướng Pa-ki-xtan I.Khan tuyên bố, I-xla-ma-bát không liên quan vụ đánh bom ở Ca-sơ-mia, đồng thời nhấn mạnh đối thoại để xoa dịu căng thẳng. Thủ tướng Khan khẳng định, Ấn Ðộ đưa ra cáo buộc nhằm Pa-ki-xtan mà không có bất kỳ bằng chứng nào, song I-xla-ma-bát sẵn sàng hợp tác với Niu Ðê-li để điều tra vụ việc.
★ Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ ra tuyên bố yêu cầu I-xla-ma-bát "có hành động rõ ràng và đáng tin cậy" nhằm chống lại những kẻ gây ra vụ tiến công khủng bố vừa qua. Trong khi đó, một chỉ huy hàng đầu của quân đội Ấn Ðộ tại Ca-sơ-mia cho biết, Cơ quan tình báo quân đội Pa-ki-xtan (ISI) dính líu vụ việc.
Theo nhandan.com.vn