Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, phát biểu ý kiến trên truyền hình, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát khẳng định lại việc bác bỏ thỏa thuận hòa bình do Mỹ bảo trợ nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin, sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en và chuyển Ðại sứ quán Mỹ tại Ten A-víp đến Giê-ru-xa-lem. Ông M.Áp-bát cáo buộc I-xra-en tiếp tục xây dựng các khu định cư và đe dọa cắt tiền trợ cấp cho gia đình những người Pa-le-xtin bị giết hại hoặc bị giam trong nhà tù của I-xra-en. Bên cạnh đó, ông M.Áp-bát chỉ trích việc I-xra-en gần đây thông qua Luật quốc gia dân tộc Do Thái.
![]() |
| Người dân I-xra-en tập trung tại quảng trường Ra-bin ở Ten A-víp. Ảnh Israel National News |
* Hàng trăm người dân I-xra-en đã tập trung tại quảng trường Ra-bin ở thành phố Ten A-víp nhằm kêu gọi Chính phủ I-xra-en bảo đảm an toàn cho những dân thường ở khu vực dải Ga-da, mang đến cho khu vực này sự bình yên lâu dài thay vì một thỏa thuận ngừng bắn trong vòng vài tháng. Trước đó, Lực lượng phòng vệ I-xra-en (IDF) cho biết, tình hình bạo lực tại khu vực biên giới giữa dải Ga-da và I-xra-en vẫn leo thang, nhất là hôm 8-8 vừa qua, khi hơn 150 quả rốc-két đã được phóng từ dải Ga-da vào lãnh thổ I-xra-en.
* I-xra-en ngày 19-8 đã cho đóng cửa tuyến đường đi bộ từ nước này vào dải Ga-da, sau khi xảy ra nhiều vụ biểu tình dẫn đến xô xát gây thiệt hại về người tại khu vực biên giới giữa I-xra-en và dải Ga-da trong hai ngày cuối tuần. Cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng I-xra-en xác nhận việc đóng cửa tuyến đường này. Theo đó, tuyến đường nối giữa I-xra-en và dải Ga-da sẽ chỉ được sử dụng trong các trường hợp nhân đạo.
Theo nhandan.com.vn







