Ngày 22-4, Ngoại trưởng Ấn Độ Su-ma Soa-ra đã gặp người đồng cấp phía Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận về các mối quan hệ song phương và tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao để cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Soa-ra, ông Vương Nghị còn cho biết Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đra Mô-đi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp cấp cao không chính thức tại Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc từ ngày 27 đến 28-4 để trao đổi quan điểm về các vấn đề song phương và quốc tế.
![]() |
| Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp phía Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN) |
Bà Soa-ra đã tới Thủ đô Bắc Kinh ngày 21-4 trong chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày để tham dự hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa bà Soa-ra và ông Vương Nghị sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc được bầu làm ủy viên quốc vụ hồi tháng trước.
Sau cuộc đối đầu ở Đô-ca-lam, Trung Quốc gọi là Đông Lãng, là khu vực nằm ở ngã ba giữa Bu-tan, Trung Quốc và Ấn Độ, Niu Đê-li và Bắc Kinh đã tăng cường đối thoại để giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ thông qua các cuộc đàm phán ở nhiều cấp.
Bà Soa-ra và ông Vương Nghị gặp nhau trong bối cảnh mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ A-dít Đô-van đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì ở Thượng Hải.
Hàn Quốc ngừng phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên
Theo Yonhap, Hàn Quốc ngày 23-4 tuyên bố ngừng các chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra trong tuần này.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một tuyên bố cho biết, việc ngừng phát thanh tuyên truyền nhằm mục đích “giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên và tạo bầu không khí cho đối thoại hòa bình” nhân dịp cuộc gặp thượng đỉnh.
Cuộc gặp dự kiến diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 27-4.
Động thái trên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng hồi tuần trước quyết định ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời đóng cửa các cơ sở thử hạt nhân tại Pung-gi-ri.
Trước đó, theo Yonhap, ngày 22-4, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Dông Dô-ung-chan thông báo nước này và Triều Tiên sẽ tiến hành đối thoại cấp chuyên viên lần thứ ba nhằm bàn bạc các vấn đề an ninh, nghi thức ngoại giao và hình thức đưa tin, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử dự kiến diễn ra cuối tuần này. Phát biểu với báo giới, quan chức trên cho biết, cuộc đối thoại diễn ra tại tòa nhà hành chính của Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, vào ngày 23-4./.
Theo qdnd.vn






