Tổng thống mới của Séc là "người cũ" liệu có gì thay đổi?

09:01, 29/01/2018

Theo phóng viên TTXVN tại Pra-ha, đương kim Tổng thống Séc Mi-lốt Dê-man đã chiến thắng sít sao đối thủ Gi-ri Đra-hốt trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống 2018 diễn ra vào ngày 26 và 27-1.

Tuy sự cách biệt về tỷ lệ phiếu bầu không lớn - 2,73% (51,36 so với 48,63) và số cử tri chỉ trên 152 nghìn người (hơn 2,853 triệu so với hơn 2,7 triệu) nhưng chiến thắng của ông Dê-man không gây tranh cãi. Đối thủ của ông đã thừa nhận sự thất bại.

Đài Phát thanh Séc bình luận: Vòng hai cuộc bầu cử không bắt đầu từ con số không. Sau vòng một cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 12 và 13-1 ông đã vượt người về thứ hai là Giáo sư Gi-ri Đra-hốt với khoảng cách là 600 nghìn phiếu bầu của cử tri. Ông Đra-hốt sau vòng bỏ phiếu đầu tiên không chỉ có nhiệm vụ giữ được những người ủng hộ mà còn thu về mình lá phiếu của những người đã đứng về các ứng cử viên khác. Tại vòng hai, nhiều người bỏ phiếu cho ông Đra-hốt có thể là do họ không có thiện cảm với ông Dê-man.

Tổng thống Séc Mi-lốt Dê-man tái đắc cử. Nguồn: CTK
Tổng thống Séc Mi-lốt Dê-man tái đắc cử. Nguồn: CTK

Theo Đài Phát thanh Séc, Tổng thống Mi-lốt Dê-man ở nhiệm kỳ tổng thống thứ hai sẽ có sự thay đổi nhất định về quan điểm chính trị. Ở nhiệm kỳ 2013-2018 ông thu được 2,7 triệu phiếu bầu, trong đó phần lớn là của cử tri vùng nông thôn và thành phố nhỏ. Còn sau tháng 3-2018 ông sẽ bước vào nhiệm kỳ tổng thống cuối cùng theo quy định của Hiến pháp CH Séc, do đó ông không có nhu cầu ưu ái cho các địa phương nữa. Các chuyến thăm các tỉnh của ông sẽ thưa hơn trước.

Một vấn đề nữa được đặt ra là Tổng thống Mi-lốt Dê-man ở nhiệm kỳ mới sẽ có thái độ như thế nào đối với các chính đảng của Séc, liệu ông có giữ mối quan hệ gần gũi với phong trào ANO của ông An-đrây Ba-bích. Trước cuộc bầu cử, ông Dê-man có lợi trong mối thân tình với ANO và ông chiến thắng cũng nhờ một phần đóng góp không nhỏ của các cử tri ủng hộ ANO. 

Nhà bình luận chính trị Pi-tơ Hát-man nhận xét: Bản thân Tổng thống Mi-lốt Dê-man đã từng nói rằng chỉ có những gã khờ mới không thay đổi ý kiến theo thời cuộc. Bởi vậy rất khó hình dung ông sẽ hành động như thế nào. Tổng thống là người rất sáng tạo. Bằng chứng là các cuộc tranh luận trước bầu cử. Ông thích dùng những tuyên bố nửa thực nửa hư. Chúng ta sẽ chờ xem ông sẽ làm điều gì trong tương lai”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mi-lốt Dê-man lên tiếng chống lại sự tập trung hóa của ban lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng như phản đối việc áp dụng đồng ơ-rô ngay từ bây giờ như tuyệt đại đa số người dân Séc. Ông cũng từng ủng hộ việc Croát-ti-a gia nhập EU, thậm chí cho rằng trong tương lai cả Xéc-bi-a và Nga cũng có thể là thành viên của Liên minh châu Âu. Ông nổi tiếng là người phê phán gay gắt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn do EU phân bổ. Trước khi tái đắc cử Tổng thống Dê-man được đánh giá là người có quan điểm “hướng Đông”, muốn xích lại gần Nga và Trung Quốc trong khi ông Gi-ri Đra-hốt là người ủng hộ việc bảo vệ các giá trị dân chủ ở Séc, chủ trương CH Séc phải hội nhập sâu hơn vào EU và NATO.

Tất cả những cái đó liệu có bất biến? Có nhiều khả năng những tuyên bố trước khi tái đắc cử sẽ được Tổng thống Mi-lốt Dê-man xem xét lại. Một Tổng thống Dê-man ở nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ mới có thể không hoàn toàn giống nhau trong bối cảnh giờ đây ông không chịu áp lực về lá phiếu, về sự hài lòng của số đông nữa./.

Theo baotintuc.vn



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com